ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ดร.รยุศด์"ถามส.ว.เห็นกระแสการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยหรือไม่

441 20
ดร.รยุศด์ถามส.ว.เห็นกระแสการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยหรือไม่

"ดร.รยุศด์" ถามส.ว.มองเห็นกระแสการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยหรือไม่ ชี้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย คือกุญแจดอกแรกที่จะพัฒนาประเทศ แล้วแบบนี้สังคมไทยจะมีวุฒิสภาไว้อีกทำไม

(25 กันยายน 2563) ดร.รยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวว่า การประชุมร่วมของรัฐสภาเมื่อวานนี้ (24ก.ย.) ไม่ได้มีการลงมติรับ-ไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแม้แต่ฉบับเดียว โดยส.ส.พรรครัฐบาล และ ส.ว.จับมือ กันลงมติ 432 ต่อ 255 เสียง ให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ นอกจากสะท้อนให้เห็นถึงยุทธวิธีของฝ่ายผู้ถืออำนาจที่ต้องการยื้อเวลาออกไป แต่ยังแสดงให้เห็นว่าเป็นยุคสมัยที่สภาฯ ยังคงเล่นเกมการเมือง ไม่อาจเป็นที่พึ่งของประชาชาชนได้ ซึ่งส.ว.ทั้งหลาย ยังคงทำหน้าที่ได้อย่างคงเส้นคงวาไม่เปลี่ยนแปลง แม้จะมี ส.ว.บางส่วนตอบรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาก่อนหน้านี้ก็ตาม

ดร.รยุศด์ กล่าวต่อว่า วันนี้ (25ก.ย.) น่าจะถึงเวลาพิสูจน์แล้วว่า ที่ผ่านมา ส.ว.ยังคงมีตรรกะวิธีคิด และความเชื่อเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่แน่ใจและอยากตั้งคำถามว่ามองเห็นกระแสการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยหรือไม่ เพราะปัจจุบันคนส่วนใหญ่ในสังคมต่างมองเห็นตรงกันว่า รัฐธรรมนูญฉบับที่กำลังบังคับใช้อยู่ ไม่มีความเป็นประชาธิปไตยเอาเสียเลย หากอยากเห็นประเทศพัฒนา ประชาชนอยู่ดีกินดี การเมืองมีระบบตรวจสอบถ่วงดุลที่มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ กุญแจดอกแรกที่สำคัญที่สุด คือ ต้องมีกฎหมายที่เสรีและเป็นธรรม ดังนั้น คิดว่าวันนี้สังคมไทยต้องช่วยกันตั้งคำถามดังๆ กับเหล่าบรรดา ส.ว. และนักการเมืองมืออาชีพทั้งหลายว่า ยังคงมีคุณค่าและประโยชน์กับสังคมไทย คุ้มค่าเงินเดือนภาษีประชาชนอีกต่อไปหรือไม่ เพราะเกียรติภูมิและหัวใจของนักการเมืองคือการรับใช้ประชาชาชนและประเทศชาติ ไม่ใช่รับใช้ระบบอำนาจนิยม หรือระบอบเผด็จการ หรือว่าพวกท่านคิดเห็นเป็นประการอื่น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend