ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อนุทิน"ย้ำต้องแก้รัฐธรรมนูญเปิดช่องตั้งสสร.

55 0
อนุทินย้ำต้องแก้รัฐธรรมนูญเปิดช่องตั้งสสร.

"อนุทิน ชาญวีรกูล" ย้ำจุดยืนภูมิใจไทยต้องมีสภาร่างรัฐธรรมนูญมาดำเนินการร่างรธน.ใหม่ และห้ามแตะหมวด 1-2 ชี้เป็นเอกสิทธิ ส.ส. ไม่ขอผูกพันมติวิปรัฐบาล พร้อมโหวตรับหลักการ หลังตั้งกมธ.ศึกษา30วัน

(25 กันยายน 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ก่อนการลงมติตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วานนี้ (24ก.ย.) ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ได้ร่วมหารือกันและมีข้อสรุปไม่ว่าผลการศึกษาจะออกมาอย่างไร เมื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญกลับเข้ามาสู่การประชุมร่วมรัฐสภาในสมัยประชุมหน้า ส.ส.พรรคทุกคน จะลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่สมาชิกพรรคภูมิใจไทยได้ร่วมลงชื่อเสนอ ซึ่งมีสาระสำคัญ คือ การแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) มายกร่างฯ ฉบับใหม่ แต่ไม่แก้ไขหมวด 1 และหมวด 2

"ไม่มีเหตุผลใดๆ เลย ที่เราจะไม่เห็นชอบกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เราร่วมลงชื่อเสนอเอง เมื่อวานนี้ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ลงมติด้วยความไม่สบายใจ เนื่องจากไม่ได้รับทราบมาก่อน ว่าจะมีแนวทางเช่นนี้ แต่มีคำอธิบายว่า เป็นแนวทางสายกลางที่จะนำไปสู่เป้าหมาย คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่ประชาชนต้องการได้ และเมื่อวานนี้ เราถอยถึงที่สุดแล้ว ระยะเวลา 30 วัน ที่กมธ.จะทำการศึกษา พรรคภูมิใจไทย ขอยืนยันหลักการ ให้มีการแก้ไขมาตรา 256 และจะไม่ถอยอีกแล้ว" นายอนุทิน กล่าว

อย่างไรก็ดี ส่วนตัวได้มอบให้ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย แจ้งต่อคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ว่าการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นเอกสิทธิของส.ส.ในฐานะสมาชิกรัฐสภา ไม่ใช่เรื่องของฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เพราะฉะนั้น ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ขอสงวนสิทธิที่จะลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เสนอโดยไม่ผูกพันกับมติของวิปรัฐบาล

"เราต้องเชื่อมั่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เราร่วมลงชื่อเสนอเอง เราต้องไม่บิดเบือนเจตนารมณ์ของตัวเราเอง และเราต้องรับฟังข้อเรียกร้องของประชาชน นี่คือจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ" หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์