ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พญาวานรมีจริง อยู่บนยอดเขาหน่อ

9.11K 17

นครสวรรค์-ชาวบ้านยืนยันคนในพื้นที่ทราบพญาวานรวัดเขาหน่อมีจริง แต่มีคนเห็นไม่บ่อยครั้ง เผยสมัยก่อนฝูงลิงอยู่แต่บนยอดเขาอดีตเจ้าอาวาสลั่นระฆังจึงจะลงมาให้เห็น

หลังจากที่มีกระแสข่าวและมีคนได้บันทึกภาพลิงบนยอดเขาหน่อพื้นที่ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ และมีคนในพื้นที่ระบุเป็นพญาวานร เนื่องจากเป็นลิงขนาดใหญ่กว่าลิงพันธุ์แสมปกติธรรมดาจนเป็นที่สนใจกับชาวบ้านโดยทั่วไปตามข่าวที่เสนอไปนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านถึงพญาวานรบนยอดเขาหน่อจากชาวบ้านยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่ามีจริงแต่หาคนยืนยันไม่ได้เนื่องจากเป็นตำนานเล่าต่อกันมา

จากการเปิดเผยของนางกิมเลี้ยง อยู่ยอด ชาวบ้านหมู่ที่ 7 ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ อายุ 61 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ห่างจากเขาหน่อเพียง 100 เมตรระบุว่า ตนเองนั้นเกิดและอาศัยอยู่ที่เขาหน่อมานานกว่า 60 ปี ทราบตำนานของพญาวานรจากยายและแม่มาตลอดว่ามีอยู่จริงโดยทราบว่าพญาวานรที่เป็นข่าวนั้นเป็นลิงที่มีลักษณะพิเศษคือตัวจะโตกว่าลิงในฝูงทุกตัวและตัวโตกว่าลิงเพศผู้ที่เป็นจ่าฝูงทั่วไป ซึ่งนานๆครั้งหรืออาจจะหลายๆปีจะมีคนเห็นและนำมาเล่าสู่กันฟัง

ซึ่งสมัยก่อนเมื่อประมาณ 40-50 กว่าปีที่ผ่านมา ฝูงลิงดังกล่าวจะเป็นฝูงลิงเล็กๆมีเพียงประมาณหนึ่งร้อยตัวเศษๆเท่านั้น ซึ่งจะไม่ลงจากเขามาหากินด้านล่าง แต่ถ้าใครอยากจะเห็นฝูงลิงดังกล่าวพระครูนิวาตธรรมโกศล ( หลวงพ่อแนม กตปุญโญ ) อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาหน่อก็จะตีระฆังและฝูงลิงบนเข้าก็จะลงมาให้ชาวบ้านให้เห็น และมีบางครั้งที่พญาวานรก็ลงมาด้วยแล้วก็กลับขึ้นเขาไป

แต่ในปัจจุบันมีฝูงลิงบนเขานับหมื่นตัวและลงมาหากินบริเวณลานวัดและพื้นที่ใกล้เคียงทุกวันและไม่มีใครเห็นพญาวานรอีก จนมีเจ้าหน้าที่เทศกิจถ่ายภาพได้ตามข่าว ชาวบ้านจึงเชื่อว่าเป็นพญาวานรตัวที่ถูกเล่าขานในตำนาน


เรื่องโดย วสุกิจจ์ เหล่าอินทร์ | ภาพโดย วสุกิจจ์ เหล่าอินทร์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์