ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"หมอยง" ชี้สู้โควิดต้องเปิดเกมรุกมากกว่านี้

201 3
หมอยง ชี้สู้โควิดต้องเปิดเกมรุกมากกว่านี้

"หมอยง"ชี้สู้โควิด-19ต้องเปิดเกมรุก การตรวจวินิจฉัยจะต้องเพิ่มมากกว่านี้ จะรอให้ป่วยหรือมีอาการแล้วค่อยตรวจหาเชื้อคงไม่ได้ เพราะนั่นหมายความว่าเกิดการแพร่เชื้อไปก่อนหน้านั้นแล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "โควิด 19 การเปิดเกมรุก" ระบุข้อความดังนี้...

การตรวจการติดโรค โควิด 19 ในช่วงที่มีการระบาดมากหรือช่วงแรกเราตรวจสัปดาห์ละมากกว่า 50,000 ราย แต่ขณะนี้การตรวจลดลงอย่างมากเหลือสัปดาห์ละประมาณ 25,000 ราย

เกณฑ์การตรวจก็ลดลงอย่างมาก

เราไม่อยากเห็น ผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลเป็นปอดบวมแล้วค่อยตรวจวินิจฉัยว่าเป็น covid ถ้าเป็นเช่นนั้นแสดงว่ามีการติดเชื้อโรค มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการอีกเป็นจำนวนมากการเปิดเกมรุกในขณะนี้ จะต้องตรวจให้ได้ในผู้ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย

แม้กระทั่งในโรงพยาบาลขณะนี้ ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเริ่มมากขึ้น ก็ไม่ได้รับการตรวจเราบอกว่าผู้ป่วยปอดอักเสบทุกรายควรได้รับการสวนหาเชื้อโควิด

ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจที่เป็นมากกว่า 2 หรือ 3 คน พร้อมกัน เช่น ในโรงเรียน ควรได้รับการตรวจ แต่ความเป็นจริงไม่แน่ใจว่าได้ปฏิบัติแบบนั้นหรือไม่ เพราะกฎเกณฑ์ต่างๆ ยังเป็นปัญหามาก เพราะถ้าให้ ผู้ป่วยออกเองก็ไม่มีใครยอมตรวจ


การเปิดเกมรุก การตรวจวินิจฉัยจะต้องเพิ่มมากกว่านี้ เราคงไม่รอรับ ให้ผู้ป่วยเป็นปอดบวมแล้วค่อยตรวจวินิจฉัย เมื่อถึงเวลานั้น ก็เรียกว่าการระบาดละรอก 2 แล้ว

คงยากต่อการควบคุม เพราะครั้งนี้จะปิดบ้านปิดเมืองอีกคงจะลำบาก ในทางยุโรปขณะนี้เกิดรอบ 2 เกือบทั้งนั้น กฎเกณฑ์การตรวจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงโดยเร็ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend