ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทรัมป์เจอประชาชนโห่ไล่

608 0
ทรัมป์เจอประชาชนโห่ไล่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ต้องเจอกับเสียงโห่ฮา และการร้องตะโกนขับไล่จากประชาชนที่บอกว่า "โหวตให้เขาออกไป " เมื่อวาน ในช่วงที่เขาไปที่ศาลฎีกาสหรัฐ เพื่อแสดงความเคารพต่อผู้พิพากษาศาลฎีกา รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ผู้ล่วงลับ ซึ่งศพของผู้พิพากษา ถูกนำมาตั้งไว้ที่ด้านบนสุดของบันไดทางขึ้นด้านหน้าศาล เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสมาแสดงความเคารพ

ทรัมป์ มายังศาลฎีกา พร้อมด้วยเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลข 1 ทั้งสองซึ่งสวมหน้ากากสีดำ และได้ออกมายืนสงบนิ่งช่วงสั้น ๆ อยู่ด้านหลังโลงศพของผู้พิพากษาในช่วงเช้าวานนี้ ซึ่งภาพการสวมหน้ากาก ก็เป็นภาพที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยนักสำหรับทรัมป์ ที่ปฏิเสธที่จะสวมหน้ากากออกสื่ออยู่เป็นประจำ

ขณะที่ออกมายืนที่หน้าศาล สายตาของทรัมป์ มองตรงไปยังกลุ่มประชาชนที่มารวมตัวกันที่ด้านนอกศาล ไม่ไกลออกไป ขณะที่เสียงโห่ขับไล่ก็ดังขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากนั้นไม่นาน ทั้งสองก็เดินทางกลับทำเนียบขาว

ทรัมป์บอกในภายหลังว่า จากจุดที่เขายืนอยู่ เขาไม่ค่อยได้ยินว่าประชาชนพูดอะไร รู้แต่ว่าเป็นเรื่องการเมือง คนที่ได้ยิน ก็คงจะเป็นคนที่ยืนอยู่ใกล้ ๆ กับประชาชน  ขณะที่โฆษกทำเนียบขาว เคย์ลีห์ แม็คอีนานี่ บอกว่า การประท้วงก็คงจะมีอยู่บ้าง ในเมื่อทรัมป์เป็นศูนย์กลางของเรื่องต่าง ๆ แต่เท่าที่เห็น เสียงผู้สนับสนุนทรัมป์ ตอนที่เขาเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศมีมากกว่าแบบที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อน  

ไม่บ่อยครั้งนักที่ทรัมป์ออกมาเผชิญหน้ากับประชาชนที่คัดค้านเขา เมื่อปีที่แล้ว เขาก็เคยถูกโห่ฮาในระหว่างการไปชมการแข่งขันกีฬา หลังจากนั้น เขาก็มักจะเลือกไปชมกีฬาในสนามที่เป็นมิตรกับเขามากกว่า

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ทรัมป์โดนโห่และขับไล่ก็คือ เขาบอกว่าจะประกาศรายชื่อ ผู้ที่เขาจะเลือกให้มาทำหน้าที่ผู้พิพากษาศาลฎีกาแทนผู้พิพากษากินส์เบิร์กในวันเสาร์นี้ ผู้พิพากษากินสเบิร์กเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่ป่วยเป็นมะเร็งอยู่นาน


การเสนอชื่อผู้ที่จะมานั่งในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐ ซึ่งเป็นตำแหน่งตลอดชีวิต เป็นอำนาจของประธานาธิบดี แต่เนื่องจากสหรัฐจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในต้นเดือนพฤศจิกายน ทางพรรคเดโมแคร็ต ซึ่งเป็นฝ่ายค้านจึงมองกันว่า น่าจะเหมาะสมกว่าหากจะให้ผู้ที่ชนะการเลือกตั้งเป็นคนเสนอชื่อ ขณะที่อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของพรรคเดโมแคร็ต ก็ถูกมองว่าเป็นตัวเก็งที่จะชนะการเลือกตั้ง

แต่ฝ่ายวุฒิสมาชิกของพรรครีพับลิกันไม่เห็นด้วย พวกเขาบอกว่ากำลังเตรียมพิจารณารับรองรายชื่อที่ประธานาธิบดีจะส่งมาเร็วที่สุดในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ และเป็นไปได้ที่จะมีการโหวตเต็มคณะในวันที่ 29 ตุลาคม หรือก่อนการเลือกตั้งแค่ไม่กี่วัน 


เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend