ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ห้องประชุมประกาศไม่ขอร่วมกมธ.

4.13K 15
ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ห้องประชุมประกาศไม่ขอร่วมกมธ.

"ฝ่ายค้าน" วอล์คเอ้าท์นอกห้องประชุมรัฐสภา ประกาศไม่ขอร่วมสังฆกรรมในกรรมาธิการศึกษาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้าน "ชวน หลีกภัย" ย้ำไม่ต้องกลัวถูกหลอก เพราะถ้าใช่ก็โดนด้วย พร้อมวอนกมธ.เร่งดำเนินการ และอย่ามีใครติดโควิด

(24 กันยายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรียกสมาชิกลงมติญัตติตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษา ก่อนรับหลักการในวาระที่ 1 ผู้ลงมติ 715 คน เห็นด้วย 432 คน ไม่เห็นด้วย 255 คน งดออกเสียง 28 ไม่ลงคะแนนเสียง 1 และมีการตั้งคณะกรรมาธิการจำนวน 45 คน

โดยมีสัดส่วน ส.ว. 15 คน ได้แก่ นายกล้ารณงค์ จักทิก นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ นายจเด็จ อินสว่าง นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม นายตวง อันทะไชย นายถวิล เปลี่ยนศรี นายมหณรรพ เดชวิทักษ์ นางวรารัตน์ อติแพทย์ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม นายสมชาย แสวงการ นางสุวรรณี สิริเวชชะพันธ์ นายเสรี สุวรรณภานนท์

สำหรับสัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ 8 คน ประกอบด้วย นายวิรัช รัตนเศรษฐ นายวิเชียร ชวลิต นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ นายไพบูลย์ นิติตะวัน นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ นายรงค์ บุญสวยขวัญ และนายสุชาติ อุสาหะ

สัดส่วนพรรคภูมิใจไทย 4 คน ได้แก่ นายศุภชัย ใจสมุทร นายวิรัช พันธุมะผล นางมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ 3 คน คือ นายอิสระ สมชัย นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ และ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ขณะที่สัดส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน ได้แก่ นายนิกร จำนงรวมทั้งหมดเป็น 31 คน


ขณะที่ สัดส่วนส่วนพรรคเพื่อไทย มี 8 คน โดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่ร่วมสังฆกรรม และไม่ตั้งกมธ. จากนั้น ส.ส. พรรคจึงเดินออกจากห้องประชุม

พรรคก้าวไกล 3 คน โดยนายรังสิมันต์ โรม หารือว่า รัฐมนตรีมีสิทธิ์เข้าประชุม แต่ไม่มีสิทธิ์ออกเสียงลงคะแนนในการประชุมร่วมรัฐสภา จึงถามว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และพรรคก้าวไกลยืนยัน ว่าเป็นการถ่วงเวลา จึงไม่อาจสังฆกรรมได้ และจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป ก่อนจะถูกปิดไมค์ และนายชวนกล่าวว่าหากผิดกฎหมายต้องไปร้องศาลรัฐธรรมนูญเลย

พรรคเสรีรวมไทย 1 คน นายวิรัตน์ วรศสิริน กล่าวว่า พรรคไม่ร่วมสังฆกรรมด้วยก่อนจะเดินออกจากห้องประชุม

พรรคประชาชาติ 1 คน นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ กล่าวว่า มติพรรคไม่มีความประสงค์ตั้งกรรมาธิการดังกล่าวและไม่ร่วมสังฆกรรม

พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน นายภาสกร เงินเจริญกุล กล่าวว่า ขอไม่เสนอกรรมาธิการตามมติพรรค

จากนั้นฝ่ายค้านเดินออกจากห้องประชุมทั้งหมด ก่อนที่ นายชวน กล่าวว่า จะไม่อยู่ร่วมปิดสมัยประชุมด้วยกันหรือ

ด้าน นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ขอปรึกษาว่าจากการที่ฝ่ายค้านไม่เข้าร่วม ขอตัวแทนของพรรคเล็กเข้าร่วมเป็นกมธ.ได้หรือไม่ นายชวน ตอบว่า ไม่ได้ เป็นสัดส่วนของแต่ละพรรค

จากนั้นเป็นประกาศรายชื่อกมธ. 31 คน มีระยะพิจารณาเวลา 30 วัน นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนตัวก็เตรียมซ้อมลงมติแล้วเหมือนกัน แต่ก็มารู้ว่าจะตั้งกมธ.ตอนค่ำ ไม่ต้องน้อยใจว่าถูกหลอก ถ้าถูกหลอกตนก็ถูกหลอกด้วย

จากนั้นเป็นการประกาศปิดสมัยประชุมรัฐสภา ในเวลา 20.35 น. โดยนายชวน กล่าวหลังจากนั้นว่า ฝากกมธ.ต่างๆ เร่งพิจารณางานเพื่อมาพิจารณาหลังเปิดสมัยประชุมสภาฯ และขอให้สมาชิกทุกคนอย่าติดโควิด

จากนั้น เวลา 21.00 น. ภายหลังปิดสมัยประชุมรัฐสภา พบว่ารถเจ้าหน้าที่และผู้ติดตาม ส.ส. และ ส.ว. ทยอยออกจากอาคารรัฐสภา ทางประตูอาคารฝั่ง ส.ส. ติดกับ วัดแก้วฟ้าจุฬามณี ซึ่งเป็นเส้นทางตรงออกสู่แยกเกียกกาย โดยผู้ชุมนุมที่คอยปักหลัก อยู่บริเวณนั้น ทำแค่เพียงแค่ชู 3 นิ้ว ไม่มีการค้นรถแต่อย่างใด

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงาน เวลา 21.30 แกนนำประกาศยุติการชุมนุม โดยแจ้งว่าตุลาคมนี้ จะมีการชุมนุมอีกครั้ง ขอให้ติดตามแนวร่วมกลุ่มต่างๆไว้ โดยขอให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับฝั่งถนนสามเสนมุ่งหน้าแยกบางกระบือก่อนกลับได้ทำกิจกรรมยื่นใบลาออกให้ส.ว. โดยแกนนำอ่านเนื้อหาในใบลาออก ก่อนนำเอกสารมาโปรยเข้าไปในรั้วสภา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์