ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

วอลมาร์ทใช้โดรนส่งอุปกรณ์ทดสอบเชื้อโควิด-19

107 17
วอลมาร์ทใช้โดรนส่งอุปกรณ์ทดสอบเชื้อโควิด-19

วอลมาร์ท (Walmart) ผุดไอเดียช่วยคนที่อยากทดสอบหาเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ต้องการไปอยู่รวมกับคนหมู่มาก ด้วยการใช้โดรนจัดส่งอุปกรณ์ทดสอบ (Covid-19 test kit) ให้ถึงที่บ้าน

วอลมาร์ท ห้างค้าปลีกแฟรนไชส์รายใหญ่ของสหรัฐฯ เริ่มโครงการนำร่องใช้โดรนจัดส่งอุปกรณ์ทดสอบโควิด-19 "เควสต์ ไดแอกนอสทิค" (Quest Diagnostics) ให้ลูกค้าถึงบ้าน เมื่อวันอังคาร แต่มีเงื่อนไขว่า ลูกค้าที่จะได้รับบริการพิเศษนี้ จะต้องอาศัยอยู่ใกล้สาขา "นอร์ธ ลาส เวกัส" รัฐเนวาดาของสหรัฐฯ ภายในรัศมี 1.6 กิโลเมตร

ลูกค้าจะได้รับข้อความจาก "โดรนอัพ" (DroneUp) ในช่วงที่อุปกรณ์ทดสอบกำลังเดินทาง และขึ้นอยู่กับโลเกชั่นด้วยว่า มีรถยนต์ขวักไขว่หรือมีต้นไม้หนาทึบหรือไม่ ซึ่งพื้นที่การลงจอดของโดรนอาจไปอยู่บนถนนส่วนบุคคล, ทางเท้า หรือสนามหลังบ้าน โดยใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที และไม่เสียค่าใช้จ่าย เมื่อลูกค้าทดสอบเสร็จแล้ว ก็สามารถส่งตัวอย่างกลับโดยใช้บริการ "เฟดเอ็กซ์" (FedEx ) ไปยัง "เควสต์ แล็บ" (Quest lab) ที่จะส่งผลลัพธ์ออกมาในรูปแบบดิจิทัล ซึ่งโดยทั่วไปผลจะออกมาใน 2 วัน

โครงการนำร่องนี้ แสดงให้เห็นภาพรวมของการใช้โดรนในอนาคต เพื่อการจัดส่งที่รวดเร็วขึ้น โดยไม่ต้องสัมผัส และวอลมาร์ทมีแผนจะขยายการใช้โดรนส่งอุปกรณ์ทดสอบ

ไปตามบ้านลูกค้าที่เมืองชีคโทวากา รัฐนิวยอร์ก ต้นเดือนตุลาคมนี้ โดยมีกำหนดให้บริการคือ ระหว่างเวลา 08.30 น. ถึง 13.30 น. แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นบ้านเดี่ยว และต้องคำนึงถึงอุปสรรค ได้แก่ สิ่งกีดขวางทางกายภาพอย่างไม่คาดคิด, สายไฟ, ต้นไม้, รถยนต์ หรือ สภาพอากาศ เช่น ฝนตก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend