ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วิษณุ"ให้พศ.แจงปมศาลยกฟ้อง"อดีตพระพรหมดิลก"

166 3
วิษณุให้พศ.แจงปมศาลยกฟ้องอดีตพระพรหมดิลก

"วิษณุ เครืองาม" ย้ำให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ชี้แจงซ้ำกรณีศาลอุทธรณ์ยกคำฟ้อง "อดีตพระพรหมดิลก" เหตุประชาชนเข้าใจยาก ย้ำเบื้องต้นให้ยึดตาม พศ. อธิบายไปก่อน

(24 กันยายน 2563) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง นายเอื้อน กลิ่นสาลี หรืออดีตพระพรหมดิลก อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร คดีฟอกเงินทุจริตจัดสรรงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ของวัดสามพระยา ว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการ พศ. ได้ให้สัมภาษณ์แล้ว

ส่วนในทางปฏิบัติหากจะกลับมาอยู่ในสมณเพศ ต้องรอให้คดีสิ้นสุดที่ศาลฎีกาก่อนหรือไม่นั้น ขอให้ไปถาม พศ. ซึ่งได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้ว ว่าตามกฎหมายของ มส. มีเกณฑ์ต่างๆ ถ้าเข้าข้อไหนก็เข้าข้อนั้น อาทิ คำพิพากษาต้องถึงที่สุด เพราะมีประเด็นตั้งแต่เริ่มต้น ว่าสละสมณเพศแล้วหรือยัง ถ้าสละสมณเพศแล้ว การจะกลับเข้ามาจะต้องบวชใหม่ แต่ถ้ายังไม่สละสมณเพศ ก็กลับมาครองผ้าเหลืองได้

"ขอให้ พศ.เป็นผู้ตอบแล้วกัน เพราะเป็นเรื่องของทางกฎหมายและผู้ใหญ่ทางสงฆ์ จะได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน นอกจากนี้ ยังต้องดูว่าอัยการโจทก์จะดำเนินการอย่างไรต่อ จะฎีกาหรือไม่" นายวิษณุ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีกรณีที่ออกมาแล้วครองผ้าเหลืองต่อเลยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า มีอยู่เสมอ

เมื่อถามอีกว่า การออกมาแล้วครองผ้าเหลืองทันทีถือว่าถูกหรือผิดอย่างไร รองนายกฯ ตอบว่า มีทั้งถูกและผิด เอาไว้สักระยะหนึ่งเดี๋ยวจะมาอธิบายให้ฟัง ให้ พศ.ชี้แจงไปก่อน เพราะตนยังไม่เห็นคำพิพากษาว่าเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า สุดท้ายเรื่องนี้จะมีทางออกใช่หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า จะทางออกหรือทางเข้า ก็ยังไม่รู้ ขอให้รอสักระยะหนึ่ง เพราะยังใหม่อยู่ ยังตั้งหลักกันไม่ถูกว่าเรื่องเป็นอย่างไร แต่ทาง พศ.ตั้งหลักถูกแล้ว จึงได้ออกมาชี้แจงเมื่อวันที่ 23 ก.ย. ขณะนี้จึงต้องยึดคำชี้แจงของ พศ.อยู่ แต่บังเอิญว่าคำชี้แจงเข้าใจยาก จึงต้องให้ พศ.ชี้แจงซ้ำ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์