ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

‘ดร.เสรี’ฟาดแซ่บ เทียบไม่ใช่คน

10.44K 13
‘ดร.เสรี’ฟาดแซ่บ เทียบไม่ใช่คน

'ดร.เสรี วงษ์มณฑา'เป็นอีกคนที่รายการถามสุดซอย ได้เชิญไปพูดคุยในประเด็นลุกลามที่เกิดกับคุณปลาวาฬ เจ้าของธรุกิจดัง ซึ่งดร.เสรี ก็ยังคงเอ่ยวาทะร้อน สะกิดไปยังผู้เกี่ยวข้องได้อย่างเผ็ดมัน ซึ่งครั้งนี้เปรียบเทียบไม่ใช่มนุษย์

ออกมาแสดงความเห็นผ่าน รายการถามสุดซอย สำหรับ ดร.เสรี วงษ์มณฑา กับประเด็นการแสดงความเห็นของ คุณปลาวาฬ เจ้าของที่พักดัง .ภูเก็ต ที่มองแตกต่างกับกลุ่มม็อบ 19 กันยายน และฟาดแกนนำที่ปราศรัยหยาบคาบถึงสถาบัน ทำให้ทัวร์มาลง ศรีพันวา และเกิดแฮชแท็กแบนที่พักดัง ล่าสุด ดร.เสรี ก็เปิดใจในหลากหลายคำถามเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวผ่านรายการว่า

"ดร.เสรี วงษ์มณฑา" รู้สึกยังไงกับแฮชแท็กแบนศรีพันวา?

ดร.เสรี : "คนแบนนี่หมายความว่าเขาไปพักโรงแรมบ่อยๆ เพื่อนเขาไปพักศรีพันวาบ่อยๆ และหลังจากวันนี้เขาไม่ไปแล้ว เพราะไม่พอใจ คำพูดปลาวาฬใช่มั้ย ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ตามแต่เขาตัดสินใจเถอะ แต่สงสัยว่าคนชวนแบนเขาเคยไปศรีพันวามั้ย เขาเคยเป็นลูกค้าประจำต่อไปนี้จะเลิกไปแล้วงั้นเหรอ"

คิดว่าเป็นการบูลลี่มั้ย?

ดร.เสรี : "จะบูลลี่มั้ยคิดว่าไม่มีผล ถ้ามีผลอาจบอกว่าเป็นบูลลี่ อันนี้รู้สึกว่าเป็นแค่เพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าฉันไม่พอใจคำพูดของเธอ เธอเป็นสลิ่ม เป็นคนไม่อยู่ข้างเดียวกับฉัน เพราะปกติแล้วถ้าไม่อยู่ข้างเดียวกับฉัน ฉันก็ต้องทำบางสิ่งบางอย่างเหมือนที่ทำกับทุกราย บางทีก็พาทัวร์ไปลง เอาซอมบี้ไปกัด บางที่ก็เอาไฮยีน่าไปฉีกเนื้อ ตรงนี้เป็นธุรกิจฉันจะแบนเธอ ซึ่งก็อยากจะถามว่าตกลงที่ปลาวาฬพูดมันผิดตรงไหนถึงต้องไปแบนศรีพันวา"


ปลาวาฬพูดถึงม็อบคืออะไร?

ดร.เสรี: "เขาพูดว่าเขาเห็นด้วยถ้าจะวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเพราะเขาคิดว่ารัฐบาลนี้ไม่ได้ทำอะไรถูกต้องสมบูรณ์ไปซะทุกอย่างแต่จะลุกขึ้นมาจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์เพื่ออะไรเขาบอกว่าการพูดแบบนี้เขาอาจใช้คำที่ฝรั่งมองเป็นคำหยาบไปสักหน่อยเขาก็ถามว่าทำแบบนี้ได้ยังไงทำเพื่อใครถ้าพูดจาแบบนี้สมควรติดคุกมันก็เป็นความคิดเห็นของคนคนที่คิดแบบปลาวาฬมีไม่น้อยเลยนะเพียงแต่ปลาวาฬเขาทนไม่ได้เขาเลยแสดงความกล้าหาญของเขาออกมาเท่านั้นเองพี่ว่าหลายคนก็คงหนุนปลาวาฬถ้าจะวิจารณ์รัฐบาลไม่ว่ายืนอยู่บนเวทีไม่เห็นพูดถึงเรื่องรัฐบาลบริหารไม่ดียังไงเศรษฐกิจปากท้องเป็นยังไงการโกงกินที่เห็นชัดเจนเป็นประจักษ์ไม่มีเลยจาบจ้วงล่วงละเมิดจนสื่อมวลชนไม่มีรายไหนกล้าเอาสิ่งที่เขาพูดมานำเสนอบางรายการเอามาก็น่ารำคาญแสดงว่าสิ่งที่เขาพูดมันล้ำเกินจนสื่อไม่กล้าเผยแพร่คนที่ได้เห็นก็เห็นออนไลน์กันทั้งนั้น"

คิดยังไงกับสิ่งที่ปลาวาฬพูด?

ดร.เสรี: "เขาพูดผิดตรงไหนเขาบอกว่าเห็นด้วยกับการที่รัฐบาลนี้ไม่ได้สมบูรณ์และถ้าคุณไม่พอใจการบริหารรัฐบาลด่ารัฐบาลจะไม่ว่าเลยถ้าอยากด่าพลเอกประยุทธ์ก็ด่าแล้วเขาผิดตรงไหนแต่ทำไมคุณถึงจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันอยู่ได้พูดอย่างนี้น่าจะติดคุกพี่ว่าก็เป็นความเห็นหลายคนก็คิดว่าพูดแบบนี้ได้ยังไงไม่กลัวผิดกฎหมายเหรอในเฟซบุ๊กก็พูดเยอะแยะว่าทางการได้ยินอย่างนี้เฉยอยู่ทำไมไม่จัดการอะไรเหรอแสดงว่ามีคนเห็นแบบเดียวกับที่คุณปลาวาฬพูดอีกอย่างเด็กคนนี้ทำงานให้ใครเหรอคนเรามีสิทธิ์ตั้งคำถามนะถ้าไม่ทำงานให้ใครมีอุดมการณ์ด้วยตัวฉันเองก็พูดไปสิเขาไม่ได้กล่าวหาเขาถามว่าเด็กคนนี้ทำงานให้ใครเหรอเขาไม่ได้บอกว่าเด็กคนนี้ต้องทำงานให้ธนาธรแน่เลยทำงานให้เพื่อไทยแน่เลยทำงานให้พรรคก้าวหน้าแน่เลยเขาแค่ถามว่าทำงานให้ใคร"

ตอนนี้กลุ่มคนรีวิวโรงแรมเหลือ1ดาวกว่ามีความคิดเห็นยังไง?

ดร.เสรี: "(หัวเราะ)คนรีวิวเป็นใครเอามาให้พี่รีวิวสิพี่จะให้เขา6-7ดาวด้วยซ้ำคนรีวิวเป็นใครให้บอกสิดาวครึ่งคือประเด็นไหนถึงได้ลดดาวจาก5ดาวมาเป็นดาวครึ่งไม่พอใจอะไรเหรอห้องสกปรกห้องแคบห้องเล็กอาหารไม่อร่อยพนักงานต้อนรับไม่ดีพูดมาสิถ้าจะให้เขาดาวครึ่ง"

มีอะไรอยากแนะนำปลาวาฬ?

ดร.เสรี: "พี่ไม่แนะนำเขาหรอกพี่ว่าเขาก็มีความคิดที่ดีงามเขาก็ทำต่อไปด้วยความกล้าหาญชาญชัยแล้วอย่าไปให้ค่ากับทัวร์จะลงอย่าไปให้ค่ากับคำว่าแบนศรีพันวาไม่ต้องให้ค่ากับสิ่งเหล่านี้ถ้าไม่ให้ค่าก็ไม่กระทบก็คิดว่าปลาวาฬคงเป็นแบบนี้กระแทกไปก็ไม่กระทบอย่างมีคนจะให้ไปตรวจสอบเขาก็บอกว่ามาเลยเขาเป็นตลาดหลักทรัพย์ซึ่งไม่โปร่งใสไม่ได้อยู่แล้วเพราะมีผู้ถือหุ้นรายย่อยตรวจสอบอยู่ด้วยมันมีบอร์ดในการรับผิดชอบในการดำเนินงานเขาไม่กลัวอะไรทั้งสิ้นจะตรวจสอบก็ไม่ว่ากันส่วนจะแบนก็ว่ากันไปจะให้เขา1.5ดาวก็ว่ากันไปเขาไม่เดือดร้อนหรอก"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend