ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วิเชียร"โวยฝ่ายนิติบัญญัติมีอำนาจครึ่งเดียวถ่วงดุลไม่ได้

223 3
วิเชียรโวยฝ่ายนิติบัญญัติมีอำนาจครึ่งเดียวถ่วงดุลไม่ได้

"วิเชียร ชวลิต" ยอมรับแก้รัฐธรรมนูญต้องเริ่มจากมาตรา 256 เพื่อเปิดประตูด่านแรก โวยฝ่ายนิติบัญญัติมีอำนาจครึ่งเดียวถ่วงดุลได้น้อยที่สุด ย้ำต้องมี สสร. เพื่อเป็นตัวแทนประชาชนร่างรธน. ย้ำทุกคนไม่ใช่เจ้าของอำนาจต้องดำเนินการให้สมบูรณ์

(24 กันยายน 2563) นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายสนับสนุนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ของฝ่ายรัฐบาล เพื่อเป็นการเปิดประตูด่านแรกในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยเหตุผล คือ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ใช่ของคนไทยที่ร่วมกันกำหนดขึ้นมา และรัฐธรรมนูญเกือบทุกฉบับเป็นกฎหมายสูงสุด จึงแก้ไขยาก และเมื่อแก้ยากและแทบจะแก้ไขไม่ได้ จึงต้องยกเลิกและร่างฉบับใหม่ขึ้นมารวมแล้วกว่า 20 ฉบับ ขณะที่รัฐธรรมนูญที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นของประชาชนโดยแท้จริงคือรัฐธรรมนูญ ปี 2540

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นว่าบทบัญญัติใดเป็นปัญหา ก็ควรได้รับการแก้ไข แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญคนที่น่าจะกังวลเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของตัวเอง ควรเป็น ส.ส. เพราะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่จำนวนมาก ทั้งนี้ การถ่วงดุลอำนาจตามหลักการประชาธิปไตย ฝ่ายนิติบัญญัติน่าจะมีอำนาจน้อยที่สุด และไม่รู้จะเอาอะไรไปถ่วงดุลได้ แม้อำนาจที่แท้จริงของนิติบัญญัติ คือ การตรากฎหมาย

"แต่ตอนนี้เหมือนมีอำนาจครึ่งเดียว เพราะมีแผนยุทธศาสตร์ชาติและปฏิรูป ที่เป็นกรอบการทำงานและต้องประชุมร่วมกับ ส.ว. ถ้าให้ฝ่ายสภาผู้แทนยราษฎรเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็อาจจะถือว่าเข้ามาปกป้องอำนาจของตัวเอง จึงต้องมีตัวแทนประชาชนมาเป็นคณะร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. ขึ้นมา เราทุกคนไม่ใช่เจ้าของอำนาจนี้อย่างยั่งยืน เราจึงต้องทำให้รัฐธรรมนูญนี้มีความสมบูรณ์ต่อไป" นายวิเชียร กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์