ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สุทิน"กังวล 6 ญัตติแก้รธน.อาจไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา

111 7
สุทินกังวล 6 ญัตติแก้รธน.อาจไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา

"สุทิน คลังแสง" รับกังวล 6 ญัตติแก้รัฐธรรมนูญอาจไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาทั้งหมด หวังวุฒิสภาเปลี่ยนใจร่วมสนับสนุน ขอนายกฯอย่าเล่นสองหน้า เท่ากับปฏิเสธความต้องการของปชช. เชื่อร่าง iLaw หากถูกตีกตกสามารถยื่นสมัยหน้าได้

(24 กันยายน 2563) นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงท่าทีของ ส.ว.หลังจากการอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งจากการประเมิน ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลเห็นพ้องตรงกัน แต่ ส.ว.ส่วนใหญ่มีความเห็นต่าง ซึ่งเป็นที่น่าวิตกกังวลว่าทั้ง 6 ญัตติจะไม่ผ่านควาทเห็นชอบ

นายสุทิน กล่าวต่อว่า เว้นแต่วันนี้ (24ก.ย.) ส.ว.จะเปลี่ยนท่าทีและความคิด ก็อาจจะพอมีหวัง ซึ่งตนเองก็ได้ย้ำเตือนกับสมาชิกว่าขอให้พยายามตั้งสติใช้อารมณ์ที่นิ่ง รวบรวมประเด็นคำถามที่ ส.ว.ติดใจ แล้วนำมาชี้แจงให้กระจ่าง และส่วนตัวก็จะขี้แจงสุดความสามารถ มั่นใจว่าสามารถตอบข้อสงสัยของ ส.ว.ได้ทุกข้อ และอาจจะทำให้ ส.ว.เปลี่ยนใจได้

นอกจากนี้ เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รวมถึงรัฐบาลเท่านั้น ที่จะเปลี่ยนใจได้ว่าจะให้ผ่านหรือไม่ผ่าน หากพล.อ.ประยุทธ์ จะให้แก้ก็สามารถแก้ได้ ซึ่งความหวังที่จะให้รัฐสภาเห็นชอบทั้ง 6 ญัตตินั้นลดลงมาแล้ว ขณะที่รัฐบาลเอง ก็ไม่มั่นใจว่าญัตติของพรรคร่วมรัฐบาล จะผ่านความเห็นชอบของ ส.ว.หรือไม่


อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่รู้ว่า นายกฯ จะเล่นสองหน้าหรือไม่ คือ การไฟเขียวให้กับพรรคร่วมรัฐบาล แต่สุดท้ายแล้วการตัดสินใจของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและ ส.ว. มีศูนย์กลางอยู่ที่นายกฯ คนเดียวหากวันนี้ที่ประชุมรัฐสภาไม่เห็นชอบทั้ง 6 ญัตติ ก็ยอมรับว่าน่าเป็นห่วง เพราะหากไม่ผ่าน ก็เท่ากับเป็นการปฏิเสธความต้องการของหลายภาคส่วน

"เนื่องจากการเรียกร้องของภาคประชาชนมีความชัดเจนที่ต้องการให้มี สสร. มาร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ย่อมเกิดความไม่พอใจ แต่ขอไม่ประเมินว่าจะรุนแรงเท่าใด เพราะไม่ต้องการให้เกิดขึ้น และในส่วนของวิปฝ่ายค้านก็จะมีการพูดคุยกับประชาชน หากประชาชนอยากให้แก้รัฐธรรมนูญฝ่ายค้านก็จะยื่นใหม่ในสมัยหน้า" นายสุทิน กล่าว

ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายและประชาชน หรือ iLaw ที่ยื่นเข้ามาหากสภาฯ วินิจฉัยว่าเป็นร่างเดียวกันและหลักการเดียวกัน เมื่อถูกตีตกไปแล้วก็ไม่สามารถยื่นซ้ำได้ แต่ส่วนตัวยังเชื่อว่า หากเป็นคนละสมัยก็น่าจะยื่นใหม่ได้ ซึ่งก็ตั้งความหวังไว้กับร้างของ iLaw และฝ่ายค้านก็อาจจะยื่นประกบไปด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์