ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชวน" เชื่อม็อบไม่มีเจตนาร้ายสั่งจนท.พูด-ปฏิบัติดี

187 5
ชวน เชื่อม็อบไม่มีเจตนาร้ายสั่งจนท.พูด-ปฏิบัติดี

"ชวน หลีกภัย" เชื่อม็อบไม่มีเจตนาร้ายมาชุมนุมหน้าสภาฯ ติดตามการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ สั่งเจ้าหน้าที่พูด-ปฎิบัติดีๆ ประสานตำรวจดูแลความปลอดภัยสมาชิก และต้องโหวตในเวลา 17.00 น.

(24 กันยายน 2563) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า มาตรการการรักษาความปลอดภัย เพื่อเตรียมรับกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มประชาชนปลดแอด ที่จะมาติดตามการโหวตลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวันนี้ (24ก.ย.) โดยส่วนตัวยังเชื่อว่า ผู้ชุมนุมมาดี ทุกอย่าง น่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะข้อมูลที่ได้รับรายงานเข้ามายังไม่มีอะไร แต่เพื่อความไม่ประมาท ก็ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยดูแลตามปกติ ไม่ได้ขอกำลังเสริมเป็นพิเศษ พร้อมขอพูดคุยและปฏิบัติกับกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างดี

ทั้งนี้ เพราะเข้าใจว่าผู้ชุมนุมไม่มีเจตนามาสร้างความวุ่นวายหรือก่อเหตุ ส่วนจะมีใครมาก่อความวุ่นวายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ส่วนตัวยังเชื่อว่าไม่น่าจะทำอะไรที่เกินขอบเขตของกฎหมาย ถึงแม้จะมีข่าวว่าจะมากดดัน ส.ว.ให้ลงมติเห็นชอบการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ อาจจะเป็นเพียงความรู้สึกและคำพูดเท่านั้น

นายชวน ยังกล่าวถึงการอภิปรายวานนี้ (23ก.ย.) ที่มีการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพนั้น บางคนอาจไม่ได้เตรียมคำพูดมา พอบอกให้ถอนเลย ไม่รู้จะใช้คำพูดไหนแทน แต่ขอให้ยึดข้อบังคับ เพราะเป็นสิ่งเดียวที่ประธานสามารถขอได้ คือ ขอให้ทำตามข้อบังคับที่ออกมาโดยสมาชิกเอง ซึ่งภาพรวมสมาชิกก็ให้ความร่วมมือด้วยดี ขอให้ถอนคำพูดก็ถอน ดังนั้น วันนี้ก็ดูแลการอภิปรายเช่นเดิม ซึ่งสมาชิกแต่ละคนบุคลิกก็แตกต่างกัน

สำหรับกรอบเวลาการอภิปรายขณะนี้เหลือเวลา 9 ชั่วโมง ฝ่ายละ 3 ชั่วโมง ยกเว้น ส.ว.เหลือเพียง 2 ชั่วโมงเศษ และหากเป็นไปได้เวลาประมาณ 17:00 น ก็ขอให้ทุกฝ่ายสรุปให้เสร็จ เพราะตอนลงมติและนับคะแนนจะต้องใช้เวลานาน ซึ่งจะต้องแล้วเสร็จก่อนเวลา 24:00 น เนื่องจากปิดสมัยประชุม ดังนั้น จะขอความร่วมมือ ส.ส.ให้ประหยัดถ้อยคำ เมื่อเลขาธิการสภาฯขานชื่อ สมาชิกก็ไม่จำเป็นต้องกล่าวชื่อตัวเองซ้ำ ให้บอกเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบพอ ซึ่งเคยใช้แนวทางนี้ในการประชุมที่ TOT มาแล้ว ซึ่งการไม่เอ่ยชื่อประหยัดเวลาได้เป็นชั่วโมง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend