ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สิงห์ศึก"ชี้โหวต6ญัตติยังไม่ชัดชี้ถูกตีตกเสนอใหม่ได้

68 3
สิงห์ศึกชี้โหวต6ญัตติยังไม่ชัดชี้ถูกตีตกเสนอใหม่ได้

"สิงห์ศึก สิงห์ไพร" รับส.ส.ยังไม่ชัดเจนเหตุผลการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมปฏิเสธ 6 ญัตติจะผ่านหมดหรือไม่ ย้ำหากถูกตีตกมีสิทธิ์เสนอใหม่ เมินม็อบนำมวลชนกดดันหน้าสภาฯ

(24 กันยายน 2563) พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา (ส.ว.) คนที่หนึ่ง กล่าวว่า การพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ญัตติ ของที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภานั้น หากญัตติไม่ผ่าน มีโอกาสยื่นได้ใหม่ โดยต้องชี้แจงเหตุผลการแก้ไขให้ชัดเจน ซึ่งการชี้แจงในที่ประชุมเมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา ยังไม่ชัดเจน ส่วนจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมมากดดันหน้ารัฐสภา ก็เป็นสิทธิและหน้าที่ ถ้าไม่นำความเดือดร้อนหรือละเมิดสิทธิผู้อื่น หรือกระทำผิดกฎหมาย ก็ไม่มีอะไรที่น่ากลัว ส่วนรัฐสภาก็ทำหน้าที่พิจารณาไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า ส.ว.อาจถูกกดดันจากกลุ่มผู้ชุมนุม พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า หากมีการนำมวลชนมากดดัน เพื่อเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการ เท่ากับว่าตกอยู่ใต้อิทธิพลอำนาจมืด ทั้งที่ไทยมีวัฒนธรรมจารีตประเพณีมากว่า 800 ปี ที่สำคัญรัฐธรรมนูญเป็นจิตวิญญาณของประเทศ ไม่สามารถพูดกันโดยไม่มีเหตุและผลได้

ส่วนสังคมจะผิดหวังหรือไม่ หากรัฐสภาตีตกทั้ง 6 ญัตตินั้น ส่วนตัวไม่รู้ แต่เห็นว่าความเห็นจากการอภิปรายมี 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายยื่นเสนอ และอีกฝ่ายคัดค้าน ก็ดูว่าจะเอาอย่างไร แต่พอมาพูดเหตุผลฟังในเหตุผลแล้ว ส.ส.ก็ต้องให้เหตุผลที่ดี แต่ส.ส.ยังไม่ชัดเจนต้องชัดเจน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์