ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พลิกเมืองระยองล่า โจรสาวตุ๋นทอง5แสน

203 5
พลิกเมืองระยองล่า โจรสาวตุ๋นทอง5แสน

ตำรวจระยอง เร่งล่าโจรสาวจอมแสบ ตุ๋นซื้อสร้อยคอทองคำ หนัก 20 บาท มูลค่ากว่า 5.7 แสนบาท จากร้านทองชื่อดังใน อ.เมืองแกลง ก่อนหลบหนีไร้ร่องรอย เจ้าทุกข์เผยฯ รู้สึกเอะใจ จึงตรวจสอบไปที่ธนาคาร ผลปรากฏว่าเป็นเช็คเคลียร์ริ่ง จึงรีบเข้าแจ้งความตำรวจ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าว คนร้ายหลอกโอนเงินซื้อทองหนัก 20 บาท มูลค่ากว่า 5 เเสนบาท เหตุเกิดที่ร้านทองชื่อดังเเห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเรื่องนี้ได้รับรายงานจาก สภ.แกลง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 23 ก.ย.63 ว่า พนักงานร้านทองผู้เสียหาย ได้เดินทางเข้าเเจ้งความร้องทุกข์กับ พนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายที่ได้หลอกลวงเอาทองหนัก 20 บาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่า ขณะเกิดเหตุมีคนร้ายเป็นหญิง อายุประมาณ 40 ปี เข้ามายังร้านทอง พร้อมกับเเจ้งว่าขอซื้อทองคำรูปพรรณ น้ำหนักรวม 20 บาท มูลค่า 578,000 บาท โดยจะชำระค่าทองด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของร้านผู้เสียหาย จากนั้นได้มีการเเจ้งเตือนจากแอพพิเคชั่นของธนาคารผู้เสียหาย ว่ามีเงินจำนวนดังกล่าวเข้าบัญชีเเล้ว ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้มอบทองให้คนร้ายไป กระทั่งผู้เสียหายได้ไปติดต่อธนาคารเพื่อถอนเงิน เเต่ธนาคารกลับเเจ้งว่าไม่สามารถถอนเงินได้ เนื่องจากเงินที่โอนเข้ามาข้างต้นนั้น เป็นการโอนเข้ามาโดยเช็คเคลียร์ริ่ง ซึ่งจะทำการได้ในวันรุ่งขึ้น ทั้งนี้ ผู้เสียหายเชื่อว่า น่าจะถูกหลอกลวงและได้รับความเสียหาย จึงมาเเจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ให้ติดตามนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด


พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า คดีนี้ทาง พนักงานสอบสวนฯ ได้รับคำร้องทุกข์ เเละสอบสวนปากคำผู้เสียหายเอาไว้เเล้ว จากนี้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนฯ จะลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดร้านทองที่เกิดเหตุ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างพิสูจน์ทราบตัวคนร้าย ว่าเป็นบุคคลคลเดียวกับที่สั่งจ่ายเช็ค หรือเจ้าของบัญชีหรือไม่ รวมไปถึงเเผนประทุษกรรมในการก่อเหตุ โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อไปยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขออกหมายจับคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

"การกระทำดังกล่าว เข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ" รอง โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาการก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมีอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้น จึงอยากจะขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ หากมีการชำระค่าสินค้า โดยวิธีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ก่อนส่งมอบสินค้า ควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าเงินที่เข้ามานั้น เข้ามาจริงหรือไม่ เป็นการทำธุรกรรมการเงินเเบบใด เป็นการสั่งจ่ายเช็คเคลียร์ริ่งหรือไม่ จำนวนเงินที่มีในบัญชี กับจำนวนเงินที่เบิกถอนได้ตรงกันหรือไม่ ทั้งนี้ ให้ตรวจสอบกับธนาคาร เพื่อยืนยันความถูกต้องอีกครั้ง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์