ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ต่างชาติชื่นชมไทยส่งขยะคืนนักท่องเที่ยว ชูไอเดียเป็นเลิศ

5.71K 52
ต่างชาติชื่นชมไทยส่งขยะคืนนักท่องเที่ยว ชูไอเดียเป็นเลิศ

สำนักข่าวต่างประเทศนำเสนอแนวคิดของไทยในการส่งขยะคืนนักท่องเที่ยวที่ทิ้งไว้ ด้านชาวเน็ตชมไอเดียเป็นเลิศอยากให้มีมาตรการนี้ในบ้านตนเองบ้าง ขณะที่อีกฝ่ายยังสงสัย ค่าส่งกับค่าปรับอันไหนจะแพงกว่ากัน

จากกรณีที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา เกี่ยวกับมาตรการส่งขยะคืนนักท่องเที่ยวที่ทิ้งไว้ โดยระบุข้อความว่า...

"ขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ในอุทยาน ขณะนี้บรรจุลงกล่อง พร้อมส่งคืนถึงบ้านเจ้าของขยะเรียบร้อยครับ และเจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้าร้องทุกข์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ขอย้ำอีกครั้งนะครับ การทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยาน เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ดังนี้

1. มาตรา 19(2) ฐานทำด้วยประการใดๆ ให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. มาตรา 20 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ข้อ 5 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่นหรือตนเอง หรือจะเป็นการรบกวนหรือเดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ หรือจะทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติหรือสิ่งอื่นใด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

มาช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำให้เป็น New Normal ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก ช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อมกันนะครับ เพราะต่อจากนี้ เราจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด"


ล่าสุดสื่อต่างประเทศได้นำเสนอกรณีนี้โดยมองว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ โดยสำนักข่าว บีบีซี รายงานว่าเจ้าหน้าที่ในอุทยานเขาใหญ่จะส่งขยะกลับไปยังบ้านของนักท่องเที่ยวหากพวกเขาทิ้งขยะไว้ เนื่องจากก่อนเข้าอุทยานฯ นักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนด้วยที่อยู่ของพวกเขา ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถส่งขยะกลับไปได้ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานกล่าวว่า ขยะที่ทิ้งไว้อาจเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับสัตว์ป่า

ด้าน "ซีแอตเติล ไทม์ส" รายงานว่า กระแสทั่วโลกกำลังพยายามลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากขยะและลดการใช้พลาสติก นักเคลื่อนไหวส่งเสียงเตือนมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีขยะมหาศาลในมหาสมุทร รวมถึงมีการพบขยะมากมายในท้องของวาฬที่ตายแล้ว

จากการรายงานข่าวดังกล่าวทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากแสดงความคิดเห็นชื่นชมกับแนวคิดนี้ โดยต่างบอกว่าในประเทศของตนก็เจอปัญหานักท่องเที่ยวทิ้งขยะในแหล่งท่องเที่ยวมากมายเช่นเดียวกัน จึงอยากให้มีมาตรการนี้ในบ้านตนเองบ้าง แต่บางส่วนยังสงสัยถึงค่าใช้จ่ายที่ภาครัฐต้องรับผิดชอบกับการส่งขยะกลับคืนนักท่องเที่ยว โดยกังวลว่าค่าส่งจะสิ้นเปลืองมากกว่าค่าปรับนักท่องเที่ยวเหล่านั้นหรือไม่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend