ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

‘อัษฎางค์’ ฟาดชาวเน็ตถล่ม ’ปลาวาฬ ศรีพันวา’

18.95K 112
‘อัษฎางค์’ ฟาดชาวเน็ตถล่ม ’ปลาวาฬ ศรีพันวา’

ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว สำหรับอัษฎางค์ ยมนาค ที่ล่าสุดได้เขียนถึงประเด็น ปลาวาฬ เจ้าของศรีพันวา ถูกโจมตีอย่างหนักผ่านโลกออนไลน์ จากการพูดถึงม็อบฯ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 กันายนที่ผ่านมา งานนี้ผู้โพสต์ก็ร่ายบทความยาวเหยียด แถมแซ่ะผู้โจมตีปลาวาฬว่า "ทำให้ตัวเองรอบรู้ แต่ความจริงเด็กพวกนี้สมองกลวง ไม่เคยค้นหาข้อมูลที่มีประโยชน์ แต่ชอบเสพข่าวเท็จไปวันๆ"

ประเด็นเรื่องการรุมถล่ม ปลาวาฬ เจ้าของที่พักดังศรีพันวา ยังคงเป็นที่วิจารณ์ต่อเนื่องจากสังค ล่าสุดอัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ชื่อดัง ก็ออกมาโพสต์ถึงประเด็นนี้ ผ่านทางเฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค เช่นกัน โดยมีเนื้อหาใจความ ที่กล่าวไปถึงกลุ่มผู้โจมตี พร้อมเปิดมุมมองเรื่องความรักชาติ รักสถาบัน ของปลาวาฬ

" ปลาวาฬ อิสสระปลาวาฬบ่นม๊อบ 19 กันยา ออกอากาศเป็นภาษาอังกฤษ เลยมีเด็กแห่ไปถล่ม หนึ่งในนั้นเป็นเด็กอายุสิบกว่าขวบไปแขวะปลาวาฬว่า ภาษาอังกฤษห่วย !

มันเป็นการแสดงให้เห็นว่าเด็กพวกนี้ที่ชอบอวดว่าตัวเองมีเครื่องมือไฮเทคติดตัว ทำให้ตัวเองรอบรู้ เพราะเข้าถึงข้อมูลได้สะดวกง่ายดาย แต่ความจริงเด็กพวกนี้สมองกลวง ไม่เคยค้นหาข้อมูลที่มีประโยชน์ แต่ชอบเสพข่าวเท็จไปวันๆจึงไม่เคยรู้ว่า ปลาวาฬ อิสสระ คนนี้คือคนรุ่นใหม่(ตัวจริง) ที่ไปเรียนหนังสือที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่ 10 ขวบ ต่อด้วยอเมริกา และสวิสเซอร์แลนด์ซึ่งแปลว่าภาษาอังกฤษดีมาก ดีมากๆ ผมฟังที่ปลาวาฬ บ่นออกอากาศเป็นภาษาอังกฤษแล้วบอกได้เลยว่า ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษดี แต่สำเนียงเนทีฟอิงลิช คือพูดสำเนียงเหมือนเจ้าของภาษาแท้ๆ เลยพวกเด็กมีสีทั้งหลายยังเหิมเกริมประกาศแบน ศรีพันวา ของปลาวาฬ โดยไม่มีความรู้อีกเช่นเคยว่า ศรีพันวา ไม่ใช่สินค้าใน 7/11 ปากซอยแต่ศรีพันวาคือ โรงแรม 5 ดาว แบนด์ไทยแท้ ระดับโลก ที่ได้รับการโหวตให้เป็น 1ใน 100 ของโรงแรมสุดหรูของโลก รวมทั้งเป็นหนึ่งในสามของบีชบาร์ที่ดีที่สุดของโลก และได้รับรางวัลให้เป็น โรงแรมที่วิวดีที่สุดในโลกทำให้มีโอกาสได้ต้อนรับบุคคลที่มีชื่อเสียงของโลกมาแล้วมากมาย อาทิ เคนนี่ จี,โรเบิร์ต เฮช เบิร์นและเชฟ กอร์ดอน แรมซี่ย์ไอ้การที่จะแบนศรีพัน อยากถามว่า แบน จากใครแบนสินค้าโดยเด็กที่เกิดมายังไม่เคยขึ้นเครื่องบิน ไม่เคยสัมผัสเท้าก้าวย่างเข้าไปในโรงแรม 5 ดาวระดับโลก อย่างนั้นหรือ?ไม่มีปัญญาได้ใช้บริการจากเขา แล้วจะเอาปัญญาที่ไหนไปแบนปลาวาฬบอกว่า เขาไม่เคยอยากจะคอมเมนท์เรื่องการเมือง ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่การที่ม็อบที่แอบอ้างว่ารวมตัวกันประท้วงรัฐบาล เพื่อประชาธิปไตย แต่สิ่งที่เห็นมีแต่การจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งทำให้เขาหมดความอดทน

มีเรื่องหนึ่งที่ผมฟังปลาวาฬพูดแล้ว อยากเอามาขยายความ...ปลาวาฬพูดว่า เขาภูมิใจในความเป็นคนไทย ภูมิใจในประเทศไทยที่ไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร


ผมเชื่อว่าเด็กๆที่ไม่เคยมีโอกาสไปเรียนต่างประเทศคงไม่มีโอกาสสัมผัสเรื่องราวความภูมิใจที่ไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใครแน่นอนตอนตัวผมเองมาเรียนที่ออสเตรเลียใหม่ๆตอนเรียนภาษาอังกฤษต้องเจอกับนักเรียนจากประเทศต่างๆทั่วโลกมีอยู่วันหนึ่งพวกเราสนทนากันถึงเรื่องราวของประเทศของเพื่อนร่วมชั้นเรียนแต่ละคน

มีเด็กคนหนึ่งบอกว่าประเทศเขาพูดภาษาสเปนอีกคนบอกว่าประเทศเขาพูดโปรตุเกสอีกคนบอกว่าประเทศเขาพูดฝรั่งเศส

แล้วมีอีกคนถามผมว่าแล้วประเทศยูพูดภาษาอะไร?

ผมตอบว่าภาษาไทย

เพื่อนต่างชาติอีกคนถามต่อว่า

ไม่ใช่ฉันไม่ได้หมายถึงภาษาของชนชาติแต่เป็นอีกภาษาภาษาของประเทศเจ้าอาณานิคมของประเทศยูนะ

ผมตอบว่า...

ประเทศไทยไม่เคยตกเป็นอาณานิคมของในฝรั่งชาติใดเลย

ที่นี่คนที่นั่งอยู่รอบข้างทั้งหมดหันมาที่ผมและพูดพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมายว่า

อะไรนะ!

ไม่เคยตกเป็นอาณานิคมฝรั่งชาติใดเลย!

ล้อเล่นรึป่าว

ผมตอบสั้นๆว่า...ใช่...ไม่เคย

มีอีกคนหนึ่งพูดว่า...

เป็นไปได้ยังไง!

ถ้ายูมาจากญี่ปุ่นฉันจะไม่แปลกใจเลย

แต่ประเทศไทย!!!

ไม่ใช่ประเทศมหาอำนาจที่พัฒนาแล้วนิ

แล้วประเทศยูรอดมาได้ยังไง

แหม...เข้าทาง

ถ้าถามผมเรื่องอื่นผมอาจตอบไม่ได้

แต่ถามเรื่องประวัติศาสตร์...ตอบได้ยาวเลย

ผมเล่ายาวนะแต่สรุปสั้นๆว่า

เรารอดจากการเป็นอาณานิคมมาได้เพราะเรามีพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักและมีพระปรีชาสามารถมากเพื่อนต่างชาติอึ้งทึ้งพร้อมใจกันยกย่องว่าไม่ใช่เรื่องธรรมดานะที่รอดมาได้ต้องเก่งและทำงานหนักสุดๆจริงๆและความเข้าใจเดิมๆของเขาคือเกือบทั้งโลกเคยตกเป็นอาณานิคมมาแล้วทั้งสิ้นจะยกเว้นก็เฉพาะประเทศอย่างจีนญี่ปุ่นเท่านั้นวันนั้นผมแบกความภาคภูมิใจกลับบ้านด้วยหัวใจพองโตอย่างที่ไม่เคยคิดว่าการที่เราไม่เคยตกเป็นอาณานิคมเป็นเรื่องที่ทำให้เพื่อนต่างชาติทั้งอึ้งและทึ้งและมันน่าภาคภูมิใจได้ขนาดนี้

ผมเชื่อว่าปลาวาฬ อาจมีประสบการณ์พูดคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติ เรื่องที่เมืองไทยไม่เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งชาติใด มาเหมือนผมเช่นกันเด็กรุ่นใหม่ยุคไอที ที่มีเครื่องมือไอทีอันทันสมัย มีความรู้ แต่ไม่มีปัญญา พิจารณาว่าอะไรคือดี อะไรคือไม่ดี อะไรคือจริง อะไรคือเท็จและไม่รู้ว่าข่าวคราวเรื่องพระมหากษัตริย์นั้นถูกยุยงปลุกปั่นขึ้นมาโดยใคร ยังไง เพื่ออะไรถ้าเขาเหล่านั้นเป็นนักเรียน นักศึกษา เป็นบัณฑิตจริง เขาก็จะมีภูมิคุ้มกันว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ของเราปกป้องคุ้มครองชาติและประชาชนมายังไง และมีคุโณปการอย่างไรต่อบรรพบุรุษของตนเองอย่างไรเหมือนอย่างที่ ปลาวาฬ อิสสระ เด็กหนุ่มที่ไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่ 10 ขวบกลับมีความรักและภักดีต่อชาติและสถาบันพระมหากษัตริย์มากกว่า คนที่อยู่เมืองไทยมาทั้งชีวิต............................................................................อัษฎางค์ ยมนาค

ขอบคุณข้อมูลจาก FB อัษฎางค์ ยมนาค

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend