ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

'ศ.พิเศษวิชา มหาคุณ' ชี้ องค์กรระดับชาติสมคบคิดคดี "บอส อยู่วิทยา"

1.18K 113
ศ.พิเศษวิชา มหาคุณ ชี้ องค์กรระดับชาติสมคบคิดคดี บอส อยู่วิทยา

"ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ" อภิปรายถึงคดีของ "บอส อยู่วิทยา" ว่ามีองค์กรระดับชาติสมคบคิดรู้เห็นเป็นใจในคดีดังกล่าว .

วันนี้ (23 ก.ย.) ในรายการ ข่าวข้นคนเนชั่น ได้เสนอข่าวการอภิปรายของ"ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ"ประธานตรวจสอบคดี "บอส อยู่วิทยา" ซึ่งเนื้อหาในการอภิปรายพูดถึงคดี โดยมาว่าคดีดังกล่าวมีความไม่โปร่งใส่ เพราะมีความยืดเยื้อของรูปคดีมาถึง 8 ปีมองว่าความยุติธรรมที่ล่าช้าคือความอยุติธรรม และมีกระบาวการบางอย่างที่ไม่ปกติและมีช่องว่างของกระบวนการยุติธรรม

สิ่งสำคัญของการอภิปรายครั้ง"ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ" กล่าวว่ามีองค์กรระดับชาติสมคบคิดรู้เห็นเป็นใจในคดีดังกล่าว คือคณะกรรมาธิการหนึ่ง ของ สนช. ที่ได้มีอดีตผู้บังคับบัญชาของตำรวจ ร่วมอยู่กับผู้มีตำแหน่งของสำนักงานพยานหลักฐาน และมีคนที่เกี่ยวข้องที่สามารถจะเปลี่ยนกระบวนการความเร็ว เช่น ไม่ดำเนินการอำนวยความสำดวกของประชาชน ความรวดเร็วในการปฎิบัติราชการ การกระจ่ายความรับผิดชอบ และในที่สุดไม่ได้ทำตามวัดถุประสงค์ของการมอบอำนาจ

ซึ่งในรายการ "คุณธีระ ธัญไพบูลย์" ยังย้ำอีกด้วยว่า 5 หน่วยงานตอนนี้ที่รับหนังสือหรือผลการตรวจสอบของ"ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ" จากป.ป.ท.ไปแล้วนั้น "พวกคุณต้องนำพา ต้องมีสำนึก รับผิดชอบชั่วดี" เพราะตอนนี้เค้าทำมากันขนาดนี้แล้ว สังคมรับรู้ไปไกลมากพวกคุณก็ต้องทำงานกันแบบตรงไปตรงมาได้แล้ว เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมของไทยกลับมาเป็นกระบวนการยุติธรรมจริงๆ ไม่ใช่เป็นกระบวนการอยุติธรรม และแก้ไขให้คนผิดกลายเป็นถูกจะทำแบบนั้นไม่ได้

ซึ่งในช่วงท้ายของการอภิปราย"ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ" ได้กล่าวว่า "กฎหมายอาญาบ้านเราดีไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่มันผิดตรงที่คนใช้กฎหมายขาดความรู้และศีลธรรม"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend