ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รู้จักเวที Oslo Freedom "ธนาธร"ขึ้นพูด

2.49K 22
รู้จักเวที Oslo Freedom ธนาธรขึ้นพูด

สำหรับเวที Oslo Freedom Forum ที่ "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์ให้แฟนคลับรอฟัง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ประธานคณะก้าวหน้า ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ระหว่างวันที่ 24-25 ก.ย.นี้

จากการตรวจสอบของ "เนชั่นทีวี" พบว่า เป็นเวทีที่เปิดให้บุคคลต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก ไปพูดหรือประชุมกันเกี่ยวกับประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งตามปกติจะไปพบปะกันที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ แต่ปีนี้เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงจัดประชุมแบบเวอร์ชวล หรือประชุมออนไลน์แทน

ข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ Oslo Freedom Forum ระบุว่า เวทีนี้จัดขึ้นปีละครั้ง โดยชุมชน Oslo Freedom Forum จะไปรวมตัวกันในนอร์เวย์ เพื่อชมเรื่องราวอันทรงพลัง จากนักปกป้องสิทธิมนุษยชน และผู้สนับสนุนที่มีนวัตกรรมมากที่สุดในโลก

โดยในปีนี้เปลี่ยนเป็นการประชุมแบบเวอร์ชวล กิจกรรมจะจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน คือ วันที่ 24 และ 25 ก.ย. โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมรับฟังการกล่าวสุนทรพจน์ จากกลุ่มผู้นำเสนอที่สร้างแรงบันดาลใจ โดยจะแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและแนวทางใหม่ๆ ในการปกป้องเสรีภาพ

นอกจากนี้ ในเว็บไซต์ Oslo Freedom Forum ระบุข้อมูลของผู้พูด หรือ speaker ที่จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในปีนี้ด้วย โดยมีกว่า 10 คน มีทั้งนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ นักดนตรี นักแสดง และอดีตผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในประเทศต่างๆ


สำหรับนายธนาธร อยู่ในลำดับที่ 4 มีคิวพูดวันแรกของกิจกรรม คือ วันที่ 24 ก.ย. แต่ในเว็บไซต์ระบุตำแหน่งนายธนาธร ว่า Thai opposition leader ซึ่งโดยทั่วไปแปลว่า "ผู้นำฝ่ายค้าน" แต่จริงๆ แล้วนายธนาธร ไม่ได้เป็น ส.ส. และไม่เคยดำรงตำแหน่งนี้

โดยปัจจุบันผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรของไทย คือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งตามรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ผู้นำฝ่ายค้านต้องเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองที่ไม่ได้เป็นรัฐบาล และมีจำนวน ส.ส.มากที่สุด

อย่างไรก็ดี อาจมีการอ้างว่า Thai opposition leader เป็นการเล่นคำว่า นายธนาธรเป็นผู้นำฝ่ายตรงข้าม กับผู้มีอำนาจรัฐในประเทศไทยก็เป็นได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์