ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วิษณุ"มอง13ธ.ค.เหมาะเลือกตั้งท้องถิ่น

316 7
วิษณุมอง13ธ.ค.เหมาะเลือกตั้งท้องถิ่น

"วิษณุ เครืองาม" มอง 13 ธ.ค. เป็นวันเหมาะสมเลือกตั้งท้องถิ่นสุด แย้มองค์การบริหารส่วนจังหวัดอาจเป็นสนามแรก สมประโยชน์เที่ยวด้วย-ใช้สิทธิ์ด้วย .

(23 กันยายน 2563) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) หารือว่าจะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดประเภทหนึ่งในช่วงวันหยุดยาวเดือน ธ.ค.นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ แต่ได้รู้ว่ากระทรวงมหาดไทย และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้หารือกันแล้ว โดยเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่าจะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดประเภทหนึ่งในปีนี้

ทั้งนี้ จากการที่ตนได้พูดคุยกับรองเลขาธิการ กกต. ได้ความตรงกับกระทรวงมหาดไทย ว่าถ้าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างน้อยหนึ่งประเภทในเดือน ธ.ค.น่าจะเหมาะสม เพราะเข้าสู่ปีงบประมาณ 2564 แล้ว เพราะ กกต.จะใช้งบประมาณในส่วน กกต. และส่วนท้องถิ่นต้องมีงบประมาณในส่วนของตัวเอง จะทำให้กฎระเบียบมีความพร้อมทุกอย่าง

สำหรับความพร้อมนั้นต้องดู 4 อย่าง 1.เรื่องงบประมาณ ที่ไม่เป็นปัญหาและอุปสรรค เพราะหากงบประมาณปี 2564 ผ่านสภาฯแล้ว จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 2.เจ้าหน้าที่ กกต. ที่ได้ผ่านการอบรมเรียบร้อยแล้ว 3.กฎระเบียบและประกาศต่างๆ ขณะนี้กำลังทยอยประกาศแล้ว โดยเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ได้แจ้งให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทยอยประกาศได้ และ4.สถานการณ์โควิด-19 ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ต้องนำมาประกอบการจัดหน่วยเลือกตั้งด้วย

"ฉะนั้นความพร้อมจะเกิดขึ้นในเดือน ธ.ค. และโดยปกติการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ว่าประเภทใดก็ตาม จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ โดยในเดือน ธ.ค. จะมีวันอาทิตย์ที่ 6,13, 20 และ 27 ธ.ค. เราคิดว่าวันที่ 6 ธ.ค. ใกล้กับวันคล้ายวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 9 ที่มีกิจกรรมหลายอย่าง ส่วนวันที่ 27 ธ.ค.ใกล้ปลายปีมากเกินไป ไม่อยู่ในบรรยากาศที่จะหาเสียง ดังนั้น วันที่เหมาะสมคือ วันที่ 13 ธ.ค. หรือ วันที่ 20 ธ.ค." นายวิษณุ กล่าว

ส่วนการมีวันหยุดยาวในช่วงเดือน ธ.ค. เป็นการกระตุ้นให้คนเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด หรือไปจับจ่ายใช้สอยกันได้ แล้วถ้าจังหวัดนั้นประจวบกับจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้รัฐบาลไม่กล้ากำหนด ทำได้เพียงพยักหน้าอนุญาต ว่าขณะนี้ให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ กกต.จะเป็นผู้ไปประกาศกำหนดวัน เมื่อเป็นแบบนี้วันหยุดที่ 13 ธ.ค.จึงเป็นการดี


อย่างไรก็ตาม หากให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่จะมีการเลือกตั้งทั้งประเทศนั้น ก็จะใช้วันหยุดยาวเดินทางไปต่างจังหวัด ซึ่งจะได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งและหยุดยาวด้วย ดูสมประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย แต่หาก กกต.ประกาศวันเลือกตั้งท้องถิ่น คือ วันที่ 20 ธ.ค. เหตุผลนี้อาจจะใช้ไม่ได้ โดยได้มีการคุยกันไปบ้างแล้วอย่างไม่เป็นทางการ ต้องรอให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะเป็นอำนาจของ กกต.

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มว่าจะเป็นการเลือกตั้ง อบจ. เป็นประเภทแรกใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คิดว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะได้คุยกันมาอย่างนั้น จึงมีการประกาศแบ่งพื้นที่ว่า อบจ.ใดมีผู้แทนสมาชิก อบจ.กี่คน ซึ่ง กกต.ได้ทำประกาศส่วนนี้มาก่อนแล้ว และได้ขอมาแล้ว ว่าหากเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างใดอย่างหนึ่งไปแล้ว จะต้องทิ้งเวลาอย่างน้อย 60 วัน เพื่อเลือกตั้งอีกประเภทหนึ่ง และทิ้งไว้อีก 60 วัน เลือกตั้งอีกประเภทหนึ่ง

"เพราะไม่สามารถเลือกตั้งปนกันได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการกำหนดชัดเจนว่าจะเลือกตั้งอะไรเป็นประเภทแรก แต่ให้รู้ไว้แล้วกันว่าในเดือน ธ.ค.จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น อาจจะเป็น กทม. อบจ. อบต. เทศบาล หรือเมืองพัทยา โดยต้องพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง คาดว่า 1-2 วันนี้น่าจะทราบ" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามต่อว่า ครม.จะเคาะวันเลือกตั้งท้องถิ่นในสัปดาห์หน้าใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าคาดคั้นว่าจะเป็นวันนั้น ทั้งนี้ คาดว่า จะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. ในเดือน ต.ค. ซึ่งกระบวนการ คือ ครม. เห็นชอบให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดประเภทหนึ่ง เมื่อได้รับสัญญาณ กกต.ก็จะกำหนดวันเลือกตั้ง กำหนดกฎระเบียบ วันหาเสียง และขั้นตอนธุรการต่างๆ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์