ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"หญิงหน่อย" ชี้ ส.ว.คือใจกลางของปัญหา ชวนปชช.จับตาประชุมรัฐสภา

343 25
หญิงหน่อย ชี้ ส.ว.คือใจกลางของปัญหา ชวนปชช.จับตาประชุมรัฐสภา

"หญิงหน่อย" ชี้ ส.ว.ที่ไม่ได้มาจากประชาชนคือใจกลางของปัญหา การแก้รัฐธรรมนูญยุติอำนาจ ส.ว. จะทำให้ประเทศพ้นวิกฤติได้อย่างสันติ พร้อมชวนพี่น้องประชาชนร่วมจับตาการประชุมรัฐสภาว่าด้วยการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในสองวันนี้

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงประเด็นอำนาจ ส.ว. และการแก้รัฐธรรมนูญ โดยมีรายละเอียดดังนี้...

ส.ว. ที่ไม่ได้มาจากประชาชน คือ ใจกลางของปัญหา

เขียน ร.ธ.น.ฉบับใหม่ ยุติอำนาจ ส.ว. คือทางออกจากวิกฤตของประเทศอย่างสันติ

สองวันนี้ ดิฉันขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมจับตาการประชุมรัฐสภาว่าด้วยการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ถึงนาทีนี้ มีข้อเสนอในการแก้ไข ร.ธ.น. เกิดขึ้นในหลายประเด็น แต่ดิฉันอยากเรียนย้ำว่า ข้อเสนอหลักที่จำเป็นต้องได้รับการสนองตอบ และหยิบยกมาอภิปรายเป็นการเร่งด่วน คือใจกลางของปัญหาใน ร.ธ.น. ฉบับปี 60 นั่นคือ การมีสมาชิกวุฒิสภาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และถืออำนาจบิดเบี้ยวในการเลือกผู้นำประเทศ

ดิฉันจึงเสนอว่า ต้องยุติอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และแก้ ม.159 เพื่อเปิดทางให้นายกฯ มาจากบัญชีของพรรค แล้วยังสามารถเลือกจาก ส.ส. ที่มีอยู่ในสภาได้ด้วย จากนั้นถ้าต้องยุบสภา การเลือกตั้งใหม่ ส.ว.จะไม่มีอำนาจโหวตนายกฯ

หากยุติอำนาจ ส.ว. ได้ ย่อมปิดทางการสืบทอดอำนาจได้สำเร็จในวิกฤตการเมืองของประเทศเวลานี้ ส.ว. ต้องฟังเสียงประชาชน ตระหนักว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา และเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประชาชนด้วยความจริงใจ


ส.ว.ที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน ทั้งที่มาและอำนาจ ควรตระหนักได้แล้วว่า พวกท่านคือ อุปสรรคต่อระบอบประชาธิปไตย

ถ้า ส.ว. ทั้งหลายยังกอดอำนาจ กอดเก้าอี้ ไม่ยอมฟังเสียงประชาชน และไม่ยอมรับว่า ตัวเองคือส่วนสำคัญของวิกฤตที่สร้างความเสียหายต่อระบอบประชาธิปไตย ก็มีแต่จะทำให้เงื่อนปมความขัดแย้งของประเทศผูกรัดมัดแน่น และยากจะคลี่คลายในที่สุด

ดิฉันขอเรียกร้องให้ ส.ว. แสดงจุดยืนอย่างจริงใจต่อการแก้ไข ร.ธ.น. ให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง หยุดสืบทอดอำนาจและหยุดเป็นเครื่องมือรับใช้ให้คณะรัฐประหาร

รับฟังเสียงของพี่น้องประชาชน ร่วมเดินไปกับพี่น้องประชาชน เพื่อหาทางออกจากวิกฤตของประเทศอย่างสันติ

#ยุติอำนาจ_สว#เอารัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend