ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ครูตรวจงานนักเรียน พร้อมเขียนประโยคเด็ด เด็กโพสต์ถามทำไมครูต้องมาด่าแบบนี้ด้วย

9.96K 9
ครูตรวจงานนักเรียน พร้อมเขียนประโยคเด็ด เด็กโพสต์ถามทำไมครูต้องมาด่าแบบนี้ด้วย

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ขณะนี้ เมื่อเด็กนักเรียนชายรายหนึ่งได้โพสต์ระบายลงโซเชียล เหตุที่ถูกครูเขียนลงกระดาษใบงาน ด้วยประโยคบาดใจ ลั่นถามกลับ "ทำไมครูต้องมาด่าเด็กแบบนี้ด้วย?"

จากกรณีที่นักเรียนชายรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพและข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมระบุข้อความว่า ก็เด็กทำได้แค่นี้ ละทำไมครูต้องมาด่าเด็กแบบนี้ด้วยครับ? คุณครูมีจรรยาบรรณรึป่าวครับ? พระคุณที่ 3 หรอครับ สมควรรึป่าว น่าจะบอกเด็กว่า "เพิ่มเนื้อหาซักหน่อยนะคะ" แบบนี้จะดีกว่าไหมครับ?


โดยในภาพนั้นจะเห็นกระดาษใบงานของนักเรียน ที่ผ่านการตรวจของคุณครูแล้วเรียบร้อย แต่ประเด็ดที่ทำให้เด็กรู้สึกเสียใจคือข้อความที่ครูเขียนว่า "ความรู้ได้แค่นี้หรือคะ" ซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่าเหตุใดครูจึงเขียนลงไปแบบนั้น ซึ่งคาดว่าน้องนักเรียนอาจจะเขียนผิดหรือเขียนคำตอบน้อยเกินไป

หลังจากที่เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์มากมาย โดยมีคอมเมนต์เช่น ทำไมครูไม่พิจารณาตัวเองคะว่าสอนเต็มที่รึยัง มีเด็กที่เข้าใจโดยไม่ต้องไปเรียนพิเศษเสริมกี่คน พิจารณาตัวเองก่อนด่าเด็ก , เด็กรู้แค่นี้ คุณก็ต้องสอนเพิ่มค่ะครู อย่ามั่นว่าเป็นครูแล้วจะด่าเด็กยังไงก็ได้ , ก็พิจารณาตัวเอวว่าทำไมไม่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้เด็กมันได้ ประเมินตัวเองด้วย , ถ้านร.เก่งขนาดนั้นจะมาเรียนทำไมคะ การตรวจใบงานไม่ใช่ดูแค่ให้คะแนนหรือผ่านการประเมินเท่านั้น หากเด็กผิดตรงไหนให้วงตรงนั้น หากมีจุดแก้ไขอีกเช่นลายมือไม่สวยก็เขียนบอกเด็กไป เราเป็นครูต้อง 'แก้ไข' ไม่ใช่ 'ซ้ำเติม' เด็ก 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend