ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เขตรัฐ"ยื่นจุดยืนรปช.ไม่เห็นด้วยให้แก้รธน.

431 1
เขตรัฐยื่นจุดยืนรปช.ไม่เห็นด้วยให้แก้รธน.

"เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์" ยันรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นฉบับดีที่สุด เปรยไม่ขอทำตามมติวิปรัฐบาล เพราะไม่ใช่การพิจารณางบประมาณแผ่นดิน วอนประชาชนติดตามการพิจารณาของรวมพลังประชาชาติไทย

(23 กันยายน 2563) นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ในฐานะโฆษกพรรค ได้เข้ายื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เกี่ยวกับจุดยืนแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งวันนี้ (23ก.ย.) ไม่ใช่เรื่องของฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของฝ่ายเห็นด้วยกับไม่เห็นด้วยในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ พรรคได้เคยมีมติว่ารัฐธรรมนูญฉบับ 2560 เป็นฉบับที่ดีฉบับหนึ่ง ซึ่งเป็นการถอนบทเรียนจากความขัดแย้งร่วมกว่า 10 ปี และรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายแม่บทของประเทศ ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่เป็นเรื่องใหญ่ และสำคัญควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วน

"วันนี้แม้ว่าพรรครวมพลังประชาชาติไทยจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่วันนี้ไม่ใช่การพิจารณางบประมาณแผ่นดิน ที่จำเป็นต้องเคารพมติวิปรัฐบาล และมองว่าการจัดสรรเวลาในการอภิปรายนั้น ต้องจัดสรรตามหลักการระหว่างฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับ การแก้ไข เพราะถึงแม้ว่าพรรคจะมี ส.ส.เพียง 5 เสียง แต่ก็ควรได้รับการจัดสรรเวลาเท่าๆกับพรรคที่เห็นด้วยกับการแก้ไข" นายเขตรัฐ กล่าว

ส่วนข้อสังเกตเรื่องความชอบธรรมของรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะมาตรา 77 และ 78 นั้น ซึ่งพรรคได้มีการศึกษาร่างแก้ไขทั้ง 6 ที่จะมีการแก้ไข และมีความคิดเห็นว่าโดยนัยยะ ของมาตรา 77 วรรค 2 มีใจความสำคัญ 3 ข้อ คือ ต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ผลกระทบอย่างรอบด้านและเป็นระบบ ก่อนการตรากฎหมาย

การเปิดเผยผลการรับฟังความคิดเห็นต่อประชาชน และกานำความคิดเห็นและการวิเคราะห์ผลกระทบมาประกอบการพิจารณาในการตรากฎหมายทุกขั้นตอน ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 2560 เป็นฉบับที่มีประชาชน จำนวน 16.8 ล้านคน ร่วมกันลงมติรับร่าง โดยหากเปรียบเทียบเป็นจำนวน ส.ส. ในการเลือกตั้งตามสัดส่วนแล้ว เทียบได้กับ ส.ส.ประมาณ 240 กว่าคน ดังนั้น ขอให้ติดตามการอภิปรายของ ส.ส.พรรค ที่ต้องการแสดงความคิดเห็น มุมมอง และแง่คิด และขอทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรที่ประชาชนได้มอบหมายให้ในสภาฯทรงเกียรติแห่งนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend