23 ก.ย. 2389 ค้นพบดาวเนปจูน

ดาวเคราะห์เนปจูน เป็นดาวเเคราะห์ดวงที่ 8 ของระบบสุริยจักรวาลของเรา มันมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และเป็นดาวเคราะห์ของดวงอาทิตย์ดวงเดียวที่ถูกค้นพบโดยใช้การคำนวนทางคณิตศาสตร์ มากกว่าที่จะเกิดจากการสังเกตการณ์บนท้องฟ้าโดยตรง

เนปจูนเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุด มันใหญ่เป็นอันดับ 4 และมีมวลมากเป็นอันดับ 3 และหนาแน่นมากที่สุดในบรรดาดาวเคราะห์ยักษ์ของดวงอาทิตย์ ( ดาวเคราะห์ที่ใหญ่กว่าโลก ) มันมีมวลมากกว่าโลกถึง 17 เท่า เนปจูนโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบใช้เวลา 164.8 ปีด้วยระยะทางเฉลี่ย 30.1 AU หรือราว 4,500 ล้านกิโลเมตรดาวเคราะห์เนปจูน ได้รับการทำนายเรื่องการคงอยู่ของมันโดยทางทางคณิตศาสตร์ จากการคำนวนโดย Urbain Le Verrier นักดาราศาสตร์และนักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ก่อนที่จะมีการสังเกตเห็นดาวโดยตรงจากการสังเกตการณ์ด้วยกล้องโทรทรรศน์เพื่อยืนยันการมีอยู่ของดาวเคราะห์ที่เกิดขึ้นในคืนวันที่ 23 24 กันยายน 2389 ที่หอดูดาวเบอร์ลิน ในเยอรมนี โดยนักดาราศาสตร์ Johann Gottfried Galle ชาวเยอรมัน( ที่ได้รับความช่วยเหลือจาก Heinrich Louis d ' Arrest ซึ่งเป็นชาวเยอรมันด้วยเช่นกัน ) จากการศึกษาผลการคำนวณของ Le Verrier
การค้นพบดาวดวงนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นของวงการวิทยาศาสตร์ในศตวรรษที่ 19 เรื่องนี้เป็นการยืนยันทฤษฎีแรงโน้มถ่วงของนิวตันได้อย่างน่าทึ่ง Franois Arago นักดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศส บอกว่า Le Verrier ค้นพบดาวเคราะห์ "ด้วยปลายปากกา"
แต่เมื่อมองย้อนกลับไป หลังจากที่ค้นพบดาวดวงนี้แล้ว ปรากฎว่ามีการสังเกตเห็นมันหลายครั้งก่อนหน้า แต่ไม่มีใครสรุปว่าเป็นมัน และก็ยังมีคนอื่น ๆ ที่ทำการคำนวณต่าง ๆ เกี่ยวกับตำแหน่งของมันด้วย แต่ไม่ได้นำไปสู่การสังเกต
เมื่อดาวเคราะห์ยูเรนัสโคจรครบเกือบหนึ่งรอบ นับตั้งแต่ William Herschel นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ เกิดในเยอรมนี ค้นพบมันในปี 2324 นักดาราศาสตร์หลายคนตรวจพบความผิดปกติหลายอย่างในเส้นทางของมันซึ่งไม่สามารถอธิบายได้ด้วยกฎแรงโน้มถ่วงของนิวตัน

23 ก.ย. 2389 ค้นพบดาวเนปจูน

อย่างไรก็ตาม ความผิดปกติเหล่านี้สามารถไขปริศนาได้ หากมีแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ที่ไม่เป็นที่รู้จัก ที่อยู่ไกลออกไป มารบกวนเส้นทางการโคจรรอบดวงอาทิตย์ และในปี 2388 Le Verrier ในปารีส และ John Couch Adams ในเคมบริดจ์ ต่างคนต่างก็ได้เริ่มการคำนวณ เพื่อกำหนดลักษณะและตำแหน่งของดาวเคราะห์ดวงดังกล่าว

23 ก.ย. 2389 ค้นพบดาวเนปจูน

การคำนวนของ Le Verrier ที่ถูกนำไปใช้ในการค้นหาดาวจนสำเร็จ ได้นำไปสู่ข้อพิพาทระหว่างประเทศในเรื่องที่ว่าใครพบมันก่อนกัน เพราะไม่นานหลังการค้นพบ George Airy แห่งที่ British Astronomer Royalก็ประกาศว่า Adams ก็ได้ทำนายเรื่องดาวดวงนี้เอาไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม Royal Society ได้มอบเหรียญ the Copley ให้กับ Le Verrier ในปี 2389 สำหรับความสำเร็จของเขาโดยไม่พูดถึง Adams แต่อย่างใด แต่Royal Society ก็ได้มอบเหรียญเดียวกันให้กับ Adams ในปี 2391
เครดิตการค้นพบดาวเนปจูนในปัจจุบันจึงถูกยกให้กับคน 3 คนคือ Urbain Le Verrier , Johann Gottfried Galle และ John Couch Adams
การค้นพบดาวเนปจูน นำไปสู่การค้นพบดวงจันทร์ไทรทันของมัน โดย William Lassell ในอีกสิบเจ็ดวันต่อมา

23 ก.ย. 2389 ค้นพบดาวเนปจูน


23 ก.ย. 2389 ค้นพบดาวเนปจูน

23 ก.ย. 2389 ค้นพบดาวเนปจูน