ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ทิพานัน"ถาม"พิธา"หลบใต้เวทีเยาวชนสง่างามตรงไหน

601 22
ทิพานันถามพิธาหลบใต้เวทีเยาวชนสง่างามตรงไหน

"ทิพานัน ศิริชนะ" ถาม "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" หลบใต้เวทีเยาวชนที่ออกมาเคลื่อนไหว หวังฉกฉวยประโยชน์จากกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อกันตัวเองออกจากปัญหาใช่หรือไม่ ย้ำไปร่วมม็อบอาจมีความผิดขั้นยุบพรรค ตามมาตรา 92 (3)

(21 กันยายน 2563) น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าเป็นไปด้วยความสงบและยุติลงอย่างสง่างาม พร้อมกับกล่าวว่ามีความพยายามสร้างภาพ กล่าวหา ป้ายสีให้ผู้ชุมนุมดูก้าวร้าวและต้องการความรุนแรงนั้น อยากให้นายพิธาทบทวนคำพูดของตนเอง เพราะเป็นถึงหัวหน้าพรรคการเมือง ซึ่งไม่มีใครกล่าวหาใคร ตามที่นายพิธากำลังชี้นำ

ทั้งนี้ เพราะทุกอย่างมีหลักฐานประจักษ์ ว่า สงบ ก้าวร้าว หรือรุนแรง สังคมตัดสินเองได้ เมื่อเห็นภาพปรากฎตามข่าว และนายพิธาเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของนักการเมือง ที่ฉกฉวยประโยชน์จากกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างแท้จริง โหนกระแสกลุ่มผู้ชุมนุม ไปลงพื้นที่ถ่ายรูปเช็กอิน ว่ามาให้กำลังใจกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อหาเสียงสนับสนุนกับกลุ่มผู้ชุมนุมและเยาวชนใช่หรือไม่

"มาถึงวันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมและสังคมน่าจะรู้เท่าทันนายพิธาแล้ว เพราะที่ผ่านมา เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมถูกดำเนินคดีหรือถูกออกหมายจับ ไม่เคยเห็นนายพิธาปรากฎตัวแต่อย่างใด ในการชุมนุมที่ผ่านมา มีการตั้งข้อสังเกตว่านายพิธาเอง พยายามแสดงบทบาทในฐานะคนดู มากกว่าผู้เล่น ทำให้เข้าใจได้ว่า หากเกิดอะไรขึ้น จะได้กันตัวเองออกจากปัญหาใช่หรือไม่ ฉะนั้นเมื่อนายพิธาเห็นว่า การชุมนุมที่ผ่านมานั้นสง่างาม จึงอยากถามนายพิธาว่า นักการเมืองที่หลบอยู่ใต้เวทีปราศรัยของเยาวชนนั้น สง่างามหรือไม่" น.ส.ทิพานัน กล่าว


น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า แต่ถึงนายพิธาจะพยายามลอยตัว แต่กรณีที่ 6 พรรคฝ่ายค้าน ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ พรรคก้าวไกล ประกาศสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม ก็อาจเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 45 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ที่บัญญัติห้ามผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมือง กระทำการ หรือส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการก่อกวน หรือคุกคามความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน เสี่ยงที่จะมีโทษยุบพรรคการเมือง ตามมาตรา 92 (3) ฉะนั้น เมื่อนายพิธาปรากฎตัวอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยก็ยากที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend