ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

บิณฑ์ จัดพิธีบวงสรวงครบรอบ 167 ปี ร.5

3.17K 81

วันที่ 20 กันยายน ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งทุกปีทางมูลนิธิร่วมกตัญญู นำโดย บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ จะจัดพิธีบวงสรวงและถวายเค้กต่อรัชกาลที่5 โดยในปีนี้ทุ่มเงินกว่า 5 แสนบาทและเค้กกว่า 590 ปอนด์ พร้อมย้ายมาจัดที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ

จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 29 แล้ว สำหรับพิธีบวงสรวงสักการะเนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ปีนี้ครบรอบ 167 ปี ปกติทางมูลนิธิร่วมกตัญญู นำโดย คุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และคุณเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ พร้อมทีมงานจะจัดพิธีนี้ขึ้นที่ลานพระบรมรูปทรงม้าหน้าพระบรมหาราชวัง แต่ปีนี้ย้ายมาจัดที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ 

สำหรับบรรยากาศในการทำพิธีมีการถวายเค้กยักษ์ขนาด 590ปอนด์ เป็นเค้กยักษ์ที่มีการจำลองเรือหลวงแม่กลองเสมือนจริงมาวางไว้บนหน้าเค้ก มีการจัดวางเครื่องสักการะและบายศรีในรูปแบบต่างๆอย่างครบเครื่อง เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทรงประกาศเลิกทาสและพัฒนาด้านต่างๆ ของประเทศไทย โดยภายในงานนี้มีดารานักแสดงหลายคน เช่น สมบัติ เมทะนี และภรรยา รวมทั้งประชาชนต่างพากันเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เมื่อเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวงก็เริ่มพิธีตัดเค้กและนำมาแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงานเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังแจกเครื่องดื่มคอมมานโด น้ำเปล่า ให้กับทุกคนด้วย ซึ่งปีนี้บิณฑ์ได้ใช้เงินส่วนตัวไปกว่า 5 แสนบาท ซึ่งเป็นเงินที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงและตั้งใจจะทำพิธีนี้ทุกปี

นอกจากนั้น บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า คนส่วนใหญ่นิยมสักการะ ร.5 กันเพียงแค่วันที่ 23 ตุลาคมเท่านั้น แต่จริงๆแล้วอยากจะให้ประชาชนคนไทยเห็นถึงความสำคัญในวันที่ 20 กันยายน ที่เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ท่านด้วย น้อยคนมากนักที่จะรู้จักวันที่พระองค์ท่านทรงพระราชสมภพ สำหรับปีนี้บิณฑ์บอกว่าเขาตั้งจิตอธิษฐานขอพรให้บ้านเมืองสงบและทุกคนรักใคร่ปรองดองกัน


เรื่องโดย มุกระวี ดีบุกคำ | ภาพโดย ธนาธิป ไชยยศ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend