ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"หมุดคณะราษฎร" ยังอยู่ เตรียมแจ้งแกนนำม็อบฯ

9.31K 28

"บิ๊กต๊ะ" พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลั่น.! หมุดคณะราษฎร ไม่ได้หายไปไหน เผย เจ้าหน้าที่ฯ กทม. ส่งมอบให้ตำรวจเอาไว้แล้ว เพราะถือว่าเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ย้ำบ่ายนี้ทาง กทม. และกรมศิลป์ เข้าพบพนักงานสอบสวน

จากกรณีคณะแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ทำพิธีฝังหมุดคณะราษฎร หมุดที่สอง ช่วงเช้าของวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ในที่พื้นท้องสนามหลวง ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย เนื่องจากพื้นที่สนามหลวง ได้ถูกขึ้นบัญชีเป็นโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ.2520 ทั้งนี้ ในช่วงเช้าที่ผ่านมา (21ก.ย.) หมุดดังกล่าว ได้ถูกรื้อถอนออกจากบริเวณดังกล่าว ตามที่ได้มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า หมุดคณะราษฎร์ 2 ที่บริเวณท้องสนามหลวง ไม่ได้หายไปไหน และการถอดหมุดก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตำรวจ แต่เป็นทางกรุงเทพมหานคร เจ้าของพื้นที่เป็นผู้รื้อถอนออกไป โดยขณะนี้ททางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับหมุดดังกล่าวเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะถือว่าเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิด ซึ่งในช่วงบ่ายนี้ทางเจ้าหน้าที่ กทม. และเจ้าหน้าที่ฯกรมศิลปากร จะเดินทางเข้ามาพบกับพนักงานสอบสวนฯ เพื่อแจ้งความเอาผิด

ส่วนแนวทางเอาผิดและขั้นตอนในการเอาผิดกับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์ ที่จัดกิจกรรมชุมนุม ช่วงระหว่างวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมานั้น พล.ต.ต.ปิยะ ยืนยันว่า มีข้อมูลครบทั้งหมดแล้ว ซึ่งมีทั้งภาพและพยานหลักฐานชัดเจน สามารถเอาผิดได้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เช้าวันนี้ พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เรียกประชุม ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ตามวงรอบ โดยเชิญผู้เกี่ยวข้องในคดี อาทิ พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนคร / ตัวแทนกองบังคับการปราบปราม / ตัวแทนเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร / กรมศิลปากร / และพนักงานสืบสวนเข้าร่วมประชุม ซึ่งคาดว่าหลังการประชุม จะมีแถลงข่าวในประเด็นที่น่าสนใจ เวลาประมาณ 12.00 น.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์