ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กรมศิลป์ฯ เตรียมเอาผิดม็อบทำลายโบราณสถาน

287 10
กรมศิลป์ฯ เตรียมเอาผิดม็อบทำลายโบราณสถาน

กรมศิลปากร เตรียมเอาผิดกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ขุดเจาะพื้น ปักหมุด ท้องสนามหลวง ทำลายทรัพย์สินของโบราณสถาน .

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เพื่อให้ทำการรื้อถอนหมุดที่กลุ่มผู้ชุมนุมอ้างว่าเป็นหมุดคณะราษฎร์ หมุดที่ 2 ที่ปักลงบนท้องสนามหลวง ซึ่งเป็นสถานที่โบราณสถานตามที่กรมศิลปากรได้ประกาศไว้เเล้ว

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า วันนี้นำรายชื่อ 18 แกนนำของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม มามอบให้เพื่อให้กรมศิลปากรนำไปแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากการกระทำดังกล่าวถือเป็นการบุกรุกเเละทำลายทรัพย์สินโบราณสถาน

ทั้งนี้ นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากรเป็นผู้รับหนังสือแทน โดยนายอรุณศักดิ์ ยอมรับว่า ขณะนี้หมุดที่กลุ่มผู้ชุมนุมนำไปปักนั้น ถูกรื้อถอนเเล้ว แต่ไม่ทราบว่าหน่วยงานใดเป็นผู้รื้อถอน ส่วนการเอาผิดกับกลุ่มผู้ชุมนุม อยู่ระหว่างการหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของกรมศิลปากรเพื่อเตรียมเอาผิด เนื่องจากการกระทำดังกล่าวถือว่าทำลายทรัพย์สินของโบราณสถาน ทั้งนี้การขุดเจาะพื้นบริเวณท้องสนามหลวงเป็นความผิดชัดเจน


ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความบางช่วงบางตอนว่า...

"สนามหลวง ได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ มาตั้งแต่ 13 ธ.ค. 2520 แล้วมีชื่อว่า "โบราณสถานทุ่งพระเมรุ (สนามหลวง)" ซึ่งตาม พรบ.โบราณสถาน โบราณวัตถุศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 2504 แก้ไขเพิ่มเติม 2535 ม.32 ระบุไว้ว่าผู้ใดบุกรุกโบราณสถาน หรือทําให้เสียหาย ทําลาย ทําให้เสื่อมค่าหรือ ทําให้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณสถาน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 7 แสนบาท หรือ ทั้งจําทั้งปรับ และโทษของการบุกรุกและทำลายโบราณสถานจะหนักขึ้นเป็น จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าโบราณสถานแห่งนั้นเป็นโบราณสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว"

"การตัดทำลายรั้วเพื่อนำมวลชนบุกรุกเข้าไปตั้งเวทีชุมนุมปราศรัย และได้เจาะพื้นสนามหลวงให้เสียหาย โดยทำพิธีฝังหมุดคณะราษฎร หมุดที่ 2 ลงในพื้นที่สนามหลวงที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้แล้ว ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการเมือง จึงถือเป็นกรรมหนัก ที่จะปล่อยให้ลอยนวลต่อไปมิได้"

"นอกจากนั้น กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยการใช้ บำรุงและการดูแลพื้นที่ท้องสนามหลวง 2555 เพื่อให้ใช้พื้นที่ท้องสนามหลวงเพื่อการจัดงานได้เพียง 4 ประเภทเท่านั้น คือ งานพระราชพิธี งานรัฐพิธี งานประเพณีสำคัญของชาติโดยหน่วยงานของรัฐ และการจัดการแข่งขันกีฬาไทยประจำปี โดยห้ามการแสดงกิจกรรมหรือข้อความหรือการกระทำด้วยประการใดที่ไม่เหมาะสม ขัดกฎหมาย หรือในลักษณะเป็นการดูหมิ่นชาติ ศาสนาหรือสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยหรือของประเทศอื่น รวมทั้งต้องไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีและประเพณีไทย และการจัดงานต้องไม่มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองไม่ว่าด้วยประการใด และไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม"

ด้วยเหตุดังกล่าว การที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการเมืองนำโดย 18 แกนนำ ได้ฝ่าฝืนกฎหมายหลายบท หลายกรรมดังกล่าว ถือว่ามีความผิดร่วมกันฐานเป็นตัวการและสนับสนุน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.83 จึงมิอาจปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีต่อเยาวชนและประชาชนต่อไปได้ สมาคมฯจึงจำต้องนำความมาร้องเรียนต่ออธิบดีกรมศิลปากรและ ผอ.เขตพระนคร ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่และผู้เสียหายตามกฎหมาย เพื่อเร่งแจ้งความดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา เพื่อเอาผิดผู้ที่บังอาจกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายทั้ง 18 รายดังกล่าวโดยเร็ว" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend