ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

21 ก.ย. 2496 ศึกชิงมิก-15 ของสหรัฐ

923 74
21 ก.ย. 2496 ศึกชิงมิก-15 ของสหรัฐ

ด้วยความเหนือกว่าของเครื่องบินขับไล่แบบมิก-15 ของฝ่ายสหภาพโซเวียตในช่วงสงครามเกาหลี สหรัฐอยากที่จะได้เครื่องบินรุ่นนี้ในสภาพที่สมบูรณ์เพื่อนำมาใช้ในการศึกษาอย่างละเอียด จึงผลักดันปฏิบัติการพิเศษเพื่อการนี้ แต่จู่ ๆ พวกเขาก็ได้มันมาอย่างไม่คาดฝัน

Operation Moolah เป็นปฏิบัติการของกองทัพอากาศสหรัฐในช่วงสงครามเกาหลี ( 2493 - 2496 ) ที่มีจุดมุ่งหมายที่จะได้เครื่องบินขับไล่แบบ มิก-15 ทำในโซเวียตที่ยังสมบูรณ์ ๆ มาสักลำ เพื่อนำมาศึกษาว่าเพราะเหตุใด เครื่องบินรุ่นนี้จึงเหนือกว่าเครื่องบินสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่อง F-86 Sabre รุ่นใหม่เอี่ยมของกองทัพอากาศสหรัฐ รวมถึงเครื่องบินของทุกชาติที่ร่วมรบในนามของสหประชาชาติในสงครามเกาหลี  

เครื่องบิน มิก-15 ถูกนำเข้ามาทำศึกในเกาหลีวันที่ 1 พฤศจิกายน 2493 โดยนักบินที่ขับเครื่อง มิก-15 ก็มีทั้งโซเวียต จีน และเกาหลีเหนือ

ส่วนการดำเนินการของฝ่ายสหรัฐ ก็คือการชักชวน โดยการโปรยใบปลิวให้นักบินของชาติคอมมิวนิสต์แปรพักตร์ ขับเครื่อง มิก-15 หลบหนีมายังเกาหลีใต้ โดยสหรัฐจะตอบแทนด้วยการให้เงินรางวัลก้อนโต 100,000 ดอลล่าร์ สำหรับเครื่องบินลำแรกที่ได้มา แต่จนแล้วจนรอด จนกระทั่งสงครามสงบในปี 2496 ก็ยังไม่มีใครเอาเครื่องบินมาให้สหรัฐได้ แต่ 2 เดือนหลังจากนั้น ในวันที่ 21 กันยายน 2496 สหรัฐก็ได้เครื่องบินสมใจ เมื่อนักบินเกาหลีเหนือชื่อ โน คุมซ็อก ได้แปรพักตร์ ขับเครื่องบิน มิก-15 หมายเลข 2507 มาลงจอดที่เกาหลีใต้ แต่งานนี้ เขาไม่ได้รู้เรื่องของ Operation Moolah แต่อย่างใด และสาเหตุใหญ่ของการแปรพักตร์ น่าจะเนื่องจากหลังการแบ่งแยกประเทศ แม่ของนักบิน ติดอยู่ทางฝั่งใต้ เขาก็เลยหนีมาอยู่กับแม่

สำหรับ โน คุมซ็อก ที่ต่อมา เปลี่ยนชื่อมาเป็นเคนเนธ โรว์ และย้ายมาอยู่สหรัฐ 


ในภายหลัง เจ้าตัวบอกเล่าถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า การโปรยใบปลิวของฝ่ายสหรัฐนั้นไร้ประโยชน์ เพราะในช่วงนั้น ในเกาหลีเหนือไม่มีทั้งฐานทัพอากาศทั้งของจีน และโซเวียต เครื่องบินรบ มิก-15 ของเกาหลีเหนือเองก็ไม่ได้มีฐานอยู่ในเกาหลีเหนือ แต่อยู่ในแมนจูเรีย ของจีน และถึงแม้พวกเขาจะได้รับใบปลิว ก็ไม่เข้าใจว่าไอ้ 100,000 ดอลล่าร์นี่มันมากน้อยขนาดไหน และตอนนั้น พวกนักบินได้รับเงินเดือน 500,000 วอนจีน ซึ่งพวกเขาก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาเงินไปทำอะไร เพราะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปนอกฐานทัพ

สำหรับตัวเครื่องบิน หลังจากสหรัฐได้มันมา ก็นำมายังฐานทัพของพวกเขาที่ญี่ปุ่น เพื่อให้นักบินของตัวเองลองขับดู ก็ได้สรุปว่าขับโคตรยาก และอันตรายสำหรับนักบินเอง หลังจากนั้น เครื่องบินก็ถูกแยกชิ้นส่วนเพื่อดูภายในอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาประกอบใหม่ และเสนอส่งคืนให้เกาหลีเหนือ แต่เกาหลีเหนือไม่ได้ตอบอะไรกลับมา  สหรัฐจึงนำเครื่องกลับมาที่สหรัฐเพื่อใช้ในการทดสอบ หลังหมดสภาพ มันถูกนำมาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศแห่งชาติ ที่ฐานทัพอากาศ  Wright-Patterson  ในรัฐโอไฮโอ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend