ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไพบูลย์" ฝากม็อบ นัดชุมนุมรัฐสภา ถ้าไม่คำนึงกม. ก็แค่นักปชต.จอมปลอม

481 11
ไพบูลย์ ฝากม็อบ นัดชุมนุมรัฐสภา ถ้าไม่คำนึงกม. ก็แค่นักปชต.จอมปลอม

"ไพบูลย์" เชื่อ ม็อบนัดชุมนุมรัฐสภา 24 ก.ย.เพื่อเกาะติดการแก้รธน. ไม่มีผลต่อการพิจารณาของสภาฯ ฝากม็อบ ควรคำนึงถึงกม. เพราะไม่เช่นนั้นถือว่าเป็นนักปชต.จอมปลอม ยืนยัน สภาฯ ไม่หมกเม็ดตั้งส.ส.ร.

วันที่ 20 ก.ย. 63 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะสมาชิกรัฐสภา กล่าวถึงกรณีแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดรวมตัวอีกครั้งที่รัฐสภา วันที่ 24 ก.ย.นี้ เพื่อติดตามการพิจารณาร่างแก้ไขและธรรมนูญ 2560 โดยนายไพบูลย์มองว่า เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองเท่านั้น แต่ไม่มีผลอะไรต่อการใช้ดุลย์พินิจของสมาชิกรัฐสภาที่จะพิจารณาในเรื่องดังกล่าว เพราะไม่มีกฎหมายเขียนว่า การไปชุมนุมเรียกร้องอยู่หน้าสภา แล้วสภาจะต้องแก้ไขตามที่เรียกร้อง

ขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวเช่นนั้น อาจส่งผลเสียกลับไปที่ผู้ชุมนุม ซึ่งจะถูกมองว่าไม่เข้าใจกฎหมายและขั้นตอนในการแก้ไขและธรรมนูญ และการไปชุมนุมที่รัฐสภา ซึ่งเป็นสถานที่ราชการ จะต้องขออนุญาตการชุมนุมตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จึงกังวลว่าจะเกิดปัญหาขึ้นได้ หากแกนนำและมวลชนที่จะมาในวันดังกล่าวไม่ขออนุญาต การชุมนุมจะไม่ชอบด้วยกฎหมายมากกว่าที่จะมากดดันการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ


นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า การให้เหตุผลนัดชุมนุมโดยอ้างว่าจะมาติดตามเรื่องของการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) เพราะกังวลว่า สภาฯจะพิจารณาแบบพวกมากลากไป คิดว่าเป็นความกลัวของเขามากกว่า การเรียกร้องเป็นการตามใจตัวเอง ไม่ได้อยู่ในความจริง สิ่งที่ทำไม่อยู่ในฐานะนักประชาธิปไตย

หากเป็นนักประชาธิปไตยที่แท้จริง ต้องคำนึงถึงกฎหมาย ไม่ใช่ความคิดเห็นของตัวเองลุแก่อำนาจของตัวเอง หรือทำตามใจที่ตัวเองต้องการเพียงอย่างเดียว เพราะอย่างนั้นเรียกว่านักประชาธิปไตยจอมปลอม

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะให้ความมั่นใจกับประชาชนที่ติดตามแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อย่างไรว่าจะไม่มีการซุกหรือหมกเม็ดในการตั้งส.ส.ร.ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ในสภามี ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลกว่า 408 คน มีส.ว. 250 คน ที่จะเข้ามาพิจารณาและตรวจสอบเรื่องนี้ร่วมกัน ดังนั้นข้อสังเกตว่า จะไปทำอะไรหมกเม็ดหรือไม่ถูกต้องคงไม่ได้ แต่ที่ควรจะกังวล คือการลงลายมือชื่อในร่างญัตติแก้ไขที่ฝ่ายค้านเสนอ เพราะอาจจะมีปัญหาที่จะต้องตรวจสอบต่อไป

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก https://www.khaosod.co.th/update-news/news_4947781

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend