ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พี่ศรี"ร้องกรมศิลปฯเอาผิดม็อบปักหมุดทำลายโบราณสถาน

1.12K 23
พี่ศรีร้องกรมศิลปฯเอาผิดม็อบปักหมุดทำลายโบราณสถาน

"ศรีสุวรรณ จรรยา" เตรียมร้องกรมศิลปากร-สำนำงานเขตพระนคร 21 ก.ย.นี้ เอาผิดม็อบธรรมศาสตร์และการชุมนุม หลังแหกกฎหมายบุกสนามหลวง เจาะทำลายโบราณสถานปักหมุดคณะราษฎร ชี้เพื่อกันเยาวชนเอาเยี่ยงอย่าง

(20 กันยายน 2563) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ฝ่าฝืนกฎหมายบุกรุกเข้าใช้พื้นที่สนามหลวง โดยไม่ได้ขออนุญาตจากกรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งมีการตัดทำลายรั้ว ซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการออก เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา และเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 20 ก.ย. อีกทั้ง ได้ทำการเจาะพื้นสนามหลวงให้เสียหาย และได้ทำพิธีฝังหมุดคณะราษฎร หมุดที่ 2 ลงในพื้นที่สนามหลวงตามที่ได้มีการเตรียมการไว้แล้วนั้น

ทั้งนี้ สนามหลวง ได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ มาตั้งแต่ปี 2520 มีชื่อว่า "โบราณสถานทุ่งพระเมรุ (สนามหลวง)" โดยที่มาตรา 32 ของ พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 แก้ไขเพิ่มเติม 2535 ระบุว่า ผู้ใดบุกรุกโบราณสถาน หรือทําให้เสียหาย ทําลาย ทําให้เสื่อมค่าหรือ ทําให้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณสถาน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 7 แสนบาท หรือ ทั้งจําทั้งปรับ

นอกจากนี้ โทษของการบุกรุกและทำลายโบราณสถานจะหนักขึ้น เป็นจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าโบราณสถานแห่งนั้นเป็นโบราณสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว ซึ่งการตัดทำลายรั้วเพื่อนำมวลชนบุกรุกเข้าไปตั้งเวทีชุมนุมปราศรัย และได้เจาะพื้นสนามหลวงให้เสียหาย โดยทำพิธีฝังหมุดคณะราษฎร หมุดที่ 2 ลงในพื้นที่สนามหลวง ที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้แล้ว ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการเมือง จึงถือเป็นกรรมหนัก ที่จะปล่อยให้ลอยนวลต่อไปมิได้


ขณะเดียวกัน กทม. ได้ออกระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการใช้ บำรุง และการดูแลพื้นที่ท้องสนามหลวง 2555 เพื่อให้ใช้พื้นที่ท้องสนามหลวงเพื่อการจัดงานได้เพียง 4 ประเภทเท่านั้น คือ งานพระราชพิธี งานรัฐพิธี งานประเพณีสำคัญของชาติ โดยหน่วยงานของรัฐ และการจัดการแข่งขันกีฬาไทยประจำปี โดยห้ามการแสดงกิจกรรมหรือข้อความหรือการกระทำด้วยประการใดที่ไม่เหมาะสม ขัดกฎหมาย หรือในลักษณะเป็นการดูหมิ่นชาติ ศาสนา หรือสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย หรือของประเทศอื่น รวมทั้งต้องไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีและประเพณีไทย และการจัดงานต้องไม่มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองไม่ว่าด้วยประการใด และไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า การที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการเมือง ได้ฝ่าฝืนกฎหมายหลายบท หลายกรรมดังกล่าว จึงมิอาจปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีต่อเยาวชนและประชาชนต่อไปได้ สมาคมฯจึงจะนำความไปร้องเรียนต่ออธิบดีกรมศิลปากร และผอ.เขตพระนคร ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย ในการสั่งการให้ทุบรื้อทิ้งเสีย ซึ่งหมุดคณะราษฎร หมุดที่ 2 พร้อมเร่งแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดผู้ที่กระทำการฝ่าฝืน โดยสมาคมฯจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันที่ 21 ก.ย. เวลา 10.00 น. ณ กรมศิลปากร (วังหน้าพระลาน) และเวลา 11.00 น. ณ สำนักงานเขตพระนคร ถ.สามเสน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์