ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผบ.ทบ.กำชับกองทัพดูแลครอบครัวกำลังพลที่ได้รับผลกระทบจาก"โนอึล"

200 25
ผบ.ทบ.กำชับกองทัพดูแลครอบครัวกำลังพลที่ได้รับผลกระทบจากโนอึล

ผู้บัญชาการทหารบก กำชับหน่วยทหารตรวจสอบและดูแลครอบครัวทหารใหม่ ที่อาจได้รับผลกระทบจากพายุ "โนอึล" ให้เจ้าตัวคลายกังวลระหว่างมาปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบ

(20 กันยายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันที่ 3 สำหรับปฏิบัติภารกิจเข้าช่วยเหลือประชาชน และคลี่คลายอุทกภัยจากอิทธิพลพายุโซร้อน "โนอึล" ซึ่งส่งผลกระทบหลายพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

โดยที่ผ่านมา กองทัพบกได้ส่งกำลังพลพร้อมยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ และเครื่องมือด้านการช่าง เข้าช่วยเหลือประชาชน ในการขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ ผู้ประสบอุทกภัยขึ้นที่สูง พร้อมสร้างแนวกระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน การเคลื่อนย้ายสิ่งของเศษซากวัสดุที่กีดขวางทางน้ำ เพื่อเปิดเส้นทางและอำนวยความสะดวกด้านการสัญจร , อพยพประชาชนสู่พื้นที่ปลอดภัย

นอกจากนี้ เพิ่มความแข็งแรงของแนวกั้นน้ำ โดยหน่วยทหารได้ส่งชุดประเมินภัยพิบัติ เข้าติดตามสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศโดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงหรือน้ำท่วมซ้ำซาก ทั้งนี้ ทุกกองทัพภาคให้ความสำคัญกับการเข้าตรวจสอบ และได้วางกำลังในพื้นที่เสี่ยง และการพักแรมอยู่เป็นเพื่อนประชาชนในชุมชน พร้อมให้การสนับสนุนทุกภาคส่วน เมื่อเกิดเหตุการณ์ ตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก หรือ ผบ.ทบ.

สำหรับการช่วยเหลือประชาชนในแต่กองทัพภาค มีดังนี้

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบอันดับแรก กองทัพภาคที่ 2 ได้จัดกำลังพร้อมยุทโธปกรณ์เข้าช่วยการระบายน้า ทำพนังกั้นน้ำ นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือในเส้นทางสัญจร หรือถอนซากปรักหักพัง ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ตัดและย้ายต้นไม้ที่ล้มทับอาคารบ้านเรือนในหลายจังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สกลนคร สุรินทร์ ขอนแก่น และล่าสุดที่บุรีรัมย์

-ภาคเหนือ มีพื้นที่ประสบภัยใน จ.นครสวรรค์และตาก ซึ่งกองทัพภาคที่ 3 ได้นำกำลังพลและเครื่องมือ เข้าติดตั้งเครื่องสูบน้ำและขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

-ภาคใต้ มีพื้นที่ประสบภัยในจ.ตรัง สตูล พังงา และระนอง ขณะนี้หน่วยทหาร ของกองทัพภาคที่ 4 ได้เข้าช่วยบรรจุกระสอบทรายแจกจ่ายประชาชน รื้อถอนซากปรักหักพัง ซ่อมแซมหลังคาบ้านเรือน และขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

-ภาคกลาง กองทัพภาคที่ 1 ได้จัดกำลังเข้าอำนวยความสะดวกด้านการสัญจร บรรจุกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วมแจกจ่ายประชาชนและขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ใน 5 จังหวัด คือ ปราจีนบุรี นครนายก สมุทรสาคร ลพบุรี และ กทม.


ล่าสุด ผบ.ทบ. มีความห่วงใยต่อทหารใหม่ และทหารกองประจำการที่ปฏิบัติหน้าที่ ทั้งพื้นที่ชายแดนและภารกิจช่วยเหลือประชาชนอยู่ในขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยทหาร ตรวจสอบทหารกองประจำการ โดยเฉพาะทหารใหม่ ที่ครอบครัวอาจประสบภัยพิบัติในช่วงนี้ ให้ทหารใหม่ได้ติดต่อกับครอบครัว เพื่อสอบถามความเป็นอยู่

ทั้งนี้ หากมีครอบครัวทหารกองประจำการได้รับผลกระทบจากพายุ "โนอึล" ให้หน่วยทหารในจังหวัดนั้น เข้าดูแลและประสานความช่วยเหลือกับครอบครัวทหารกองประจำการทันที เพื่อคลายความกังวลให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์