ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ราเมศ"ขอบคุณวิป3ฝ่ายร่วมหาทางออกแก้รธน.

195 7
ราเมศขอบคุณวิป3ฝ่ายร่วมหาทางออกแก้รธน.

"โฆษกประชาธิปัตย์" ยันพรรคมีจุดยืนชัดเจนแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้มีสสร.มาจากประชาชน ดำเนินการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ พร้อมขอบคุณวิปรัฐบาล-วิปฝ่ายค้าน-วิปวุฒิสภา ร่วมแสวงหาทางออก

(20 กันยายน 2563) นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 23 ก.ย. ว่าพรรคมีจุดยืนชัดเจนในเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น นับแต่ครั้งที่มีการทำประชามติ ที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และไม่รับคำถามพ่วงในเรื่องการให้อำนาจวุฒิสภา (ส.ว.) ในการเลือกนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ แต่เมื่อผ่านการทำประชามติเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน จึงเป็นหลักการสำคัญของพรรคฯ ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และฐานะรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ได้ประกาศชัดเป็นคนแรก ที่จะต้องมีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะมาตรา 256 ที่จะต้องแก้ให้เป็นรัฐธรรมนูญที่สามารถแก้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งได้ยื่นญัตติต่อรัฐสภาไปแล้ว คือ ร่างที่แก้มาตรา 256 เพื่อให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. จากประชาชนมาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะ

"เพราะต้องยอมรับว่ามีหลายมาตราที่มีความจำเป็น ที่จะต้องทำการแก้ไขให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น โดยประเด็นต่างๆ จะได้มีการนำไปทบทวนใน สสร. ต่อไป โดยพรรคยืนยันที่จะผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามร่างที่พรรคได้ร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาล ได้ยื่นไปแล้ว คือ การแก้ มาตรา 256 และให้มี สสร." นายราเมศ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณวิปทั้ง 3 ฝ่าย คือ วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปส.ว. ที่เห็นด้วยกับแนวคิดของนายจุรินทร์ ก่อนการพิจารณาในวาระที่ 1 ในวันที่ 23 ก.ย. จะถึงนี้ เพื่อมุ่งหวังผลสำเร็จ วิปของพรรคนายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช จะได้นำเสนอหลักการดังกล่าว และแสวงหาแนวร่วมทั้งจากฝ่ายค้านและฝ่ายส.ว. เพื่อให้มีการแก้ไขตามร่างที่ได้ยื่นต่อรัฐสภาให้เป็นผลสำเร็จต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์