ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

"สมชัย" ชี้ปักหมุดคณะราษฎรไม่เกิดประโยชน์

2.02K 8
สมชัย ชี้ปักหมุดคณะราษฎรไม่เกิดประโยชน์

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" ชี้ปักหมุดคณะราษฎรไม่เกิดประโยชน์ ทำให้ผู้ชุมนุมติดภาพ "ล้มเจ้า" เป็นประเด็นโจมตีต่อเนื่อง .

นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นต่อการชุมนุม คืน 19 ต่อ 20 กันยายน 2563 โดยระบุข้อความดังนี้...

1. มวลชนมีจำนวนมาก และ ยืนหยัดอยู่ตลอดคืน ทั้งๆที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ส่วนการประมาณจำนวนนั้นมีการให้ข้อมูลแตกต่างกันตามภูมิหลังของผู้รายงาน ซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญที่ต้องใส่ใจ แต่การมีมวลชนที่แสดงตัวเห็นต่างจากรัฐจำนวนมากเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ผู้มีอำนาจพึงมีท่าทีรับฟัง มิใช่แสดงตนเป็นปฏิปักษ์ และใช้ทุกช่องทางตามกฎหมาย เพื่อจับกุมคุมขังประชาชน

2. เนื้อหาคำปราศรัย ยังเป็นความคับข้องใจในเรื่องราวต่างๆที่ผู้ปราศรัยแต่ละคนมีทัศนคติในมุมมองของเขา มีประเด็นที่ไปถึง การแก้รัฐธรรมนูญ การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ การทำหน้าที่ของ ส.ว. หรือ สิ่งเฉพาะหน้าคือ การประชุมของรัฐสภาในวันที่ 23-24 ก.ย. เพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนค่อนข้างน้อย

3. ท่วงทำนองการปราศรัย มีหลากหลาย ทั้ง สุภาพ เป็นเหตุผล และ ก้าวร้าว ใช้อารมณ์ ซึ่งแตกต่างกันไปตามสไตล์ของผู้ปราศรัย

4. ความหวาดวิตกอย่างที่หนึ่งคือ ข่าวการสลายการชุมนุม ในเวลาสี่นาฬิกา ซึ่งเป็นเวลาที่ผู้ชุมนุมอ่อนเพลียสุด ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ต้องขอบคุณผู้มีอำนาจ ที่ไม่คิดสั้น

5. การปักหมุดราษฎร ครั้งที่สอง ในเวลาย่ำรุ่ง อาจสร้างความฮีกเหิมให้แก่ผู้ชุมนุม แต่ มิได้เป็นประโยชน์ กลับอาจมีผลเสียต่อขบวนการ ทำให้ผู้ชุมนุมติดภาพ "ล้มเจ้า" เป็นประเด็นโจมตีต่อเนื่อง และ บดบังภารกิจสำคัญที่เป็นข้อเสนอหลัก คือ การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่เป็นของประชาชน และยุติการสืบทอดอำนาจของคณะทหาร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend