ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"จตุพร"แนะม็อบ-จนท.ต้องรักษาสัจจะเพื่อเลี่ยงรุนแรง

345 9
จตุพรแนะม็อบ-จนท.ต้องรักษาสัจจะเพื่อเลี่ยงรุนแรง

"ประธาน นปช." มองสถานการณ์ม็อบบุกธรรมศาสตร์ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เชื่อผู้บริหารมหาวิทยาลัย-เจ้าหน้าที่รับรู้ดี วอนมธ.ให้กลุ่มผู้ชุมนุมใช้พื้นที่ เพราะถือเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ย้ำเอาบทเรียนจากอดีตมาประยุกต์ใช้ แนะทุกฝ่ายต้องมีสัจจะ จะไม่เกิดปัญหาตามมา มองเพื่อไทยตั้งเต้นท์สังเกตการณ์ทำหน้าที่ผู้แทนฯป้องเหตุรุนแรง ย้ำเป็นสิทธินปช.หากอยากเข้าร่วม

(19 กันยายน 2563) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โฟนอินผ่านรายการข่าว "เนชั่นทีวี" ถึงสถานการณ์การชุมนุมวันนี้ (19ก.ย.) ว่ายังไม่อะไรน่าเป็นห่วง ถือเป็นการชุมนุมปกติ เพราะประกาศชัดจะเข้า แม้จะไม่เปิดก็ตาม แต่ขอมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้พื้นที่ ซึ่งถือเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ทั้งประชาชน รัฐบาล รวมถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัย

ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องอำนวยความสะดวก เพราะถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หลายคนอาจไม่ชินตา เนื่องจากระยะเวลาการจัดชุมนุมก็ห่างหายมานานพอสมควร แต่ภาพกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามเข้าไปใช้พื้นที่ เชื่อว่าทางมหาวิทยาลัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ รับทราบตั้งแต่ต้น ว่านักศึกษาเข้าไปอยู่แล้ว จึงไม่ได้ป้องกันอะไร

"ถ้าไม่ต้องการให้เข้า ต้องมีการวางแผงกั้น หรือมีเจ้าหน้าที่ หรือรถขวาง นั่นเจตนา 100% ดังนั้น รู้อยู่แล้วว่าต้องเข้ามา" นายจตุพร กล่าวและว่าส่วนตัวไม่ได้ลงพื้นที่ แต่ส่งบุคคลเข้าไปติดตามสถานการณ์รอบนอก ดังนั้น ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการชุมนุม และครั้งนี้ต้องการให้จบโดยไม่มีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ไม่ต้องการให้มีมือที่สาม เท่าที่สี่

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ต้องประกาศชัดเจน ตกลงอย่างไร ปฏิติตามนั้น ต้องมีสัจจะ 2 ฝ่าย ปัญหาก็จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งบทเรียนการชุมนุมแต่ละครั้ง ทั้ง 14 ตุลาฯ 16 6 ตุลาฯ 19 พฤษภาทมิฬ พันธมิตรฯ กปปส. นปช. และครั้งนี้เป็นอีกครั้งหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามเหมือนที่ผ่านมา แต่นำมาประยุกต์ใช้กับปัจจุบัน แต่ที่สำคัญ ผ้จัดชุมนุมและเจ้าหน้าที่ ต้องประสานงานร่วมกัน

"ที่สำคัญ แกนนำจะไปจุดใด ต้องพูดความจริง แม้เจ้าหน้าที่รัฐเองก็ต้องพูดความจริง เพื่ออำนวยความสะดวก เพราะขณะนี้มีเวลาพูดคุย แต่หากสถานการณ์ตึงเครีย ก็คงยากพูดคุย แต่การเข้าพืั้นที่ธรรมศาสตร์นั้น สถานการณ์ไม่น่ากังวลแต่ปัญหาต่อไปการเคลื่อนขบวน เป็นเรื่องใหญ่ และเป็นปัญหาถ้าไม่มีการเตรียมตัวหรือประสานงานชัดเจน ดังนั้น สองฝ่ายต้องตกลงกัน เพราะเท่าที่ทราบยังไม่มีการพูดคุย เพื่อป้องกันโรดแทรกซ้อน" ประธาน นปช. ระบุ


อย่างไรก็ตาม การที่พรรคเพื่อไทยตั้งคณะทำงาน และอาจถูกมองว่าพรรคการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องกับการชุมนุมนั้น ส่วนตัวมองว่ามาสังเกตการณ์ ไม่ต้องการให้การชุมนุมเกิดการกระทบกระทั่ง ส่วนรายละเอียดชุมนุม แต่ละคนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร แม้กระทั่งพรรคการเมือง ดังนั้น การไปติดตามสังเกตการณ์ ก็ทำในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้ขึ้นเวทีปราศรัย

นายจตุพร กล่าวต่อว่า กรณีมีกลุ่ม นปช. เข้าไปรวมการชุมนุมครั้งนี้ ส่วนตัวพูดชัดมาตั้งแต่ต้น เป็นสิทธิเสรีภาพในการตัดสิน แต่แกนนำอยู่ในบริบทติดตามสถานการณ์ และแสดงความห่วงใยตามลำดับ อย่าไปมองจุดน่าวิตกกังวล เพราะส่วนตัวดูสถานกาณ์ไม่มีอะไร แต่จุดเปราะบาง คือ การเคลื่อนที่ และต้องชัดว่าจะไปจุดใด

"การชุมนุมไม่ว่ากลุ่มไหน เป็นลักษณะนี้ แต่ธรรมศาสตร์ก็ไม่ได้ขัดขวางเด็ดขาด ผู้บริหารธรรมศาสตร์ก็รู้ คงไม่ขัดขวาง อยากเข้าก็มาเอง แต่ไม่เปิดประตูให้ แต่มองไม่ถึงจุดแตกหัก" นายจตุพร ระบุ

เกาะติดสถานการณ์ #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฏร อย่างใกล้ชิด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์