ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

'อธิรัฐ' สั่งกรมเจ้าท่ารับมือ 'พายุโนอึล' เตรียมพร้อมช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง

132 7
อธิรัฐ สั่งกรมเจ้าท่ารับมือ พายุโนอึล เตรียมพร้อมช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง

"อธิรัฐ" สั่งกรมเจ้าท่ารับมือ "พายุโนอึล" ในวันที่ 18 - 20 กันยายน 2563 เตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้อยู่พื้นที่เสี่ยง-ชาวเรือหากได้รับผลกระทบด่วนใน 24 ชั่วโมง

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศแจ้งเตือนกรณีพายุโซนร้อน "โนอึล" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือเล็กน้อย คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนกลาง และจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในวันที่ 18 - 20 กันยายน 2563 ส่งผลให้อ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ตนได้สั่งการด่วนที่สุดให้กรมเจ้าท่า(จท.)ติดตามข้อมูลสภาวะอากาศและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยให้จัดเจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุประจำอยู่ในสำนักงานและกำชับให้เจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง 

ทั้งนี้หากเกิดสถานการณ์รุนแรงเกินที่จะรับมือได้ให้ประสานความร่วมมือจากจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที รวมถึงให้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชน ผู้ประกอบการเรือ ชาวเรือที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย อย่างต่อเนื่อง


อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2563 กรมเจ้าท่าได้มีประกาศ 189/2563 แจ้งเตือนชาวเรือให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ช่วงวันที่ 17 - 20 กันยายน 2563 เรือเล็กขนาดไม่เกิน 10 เมตร ห้ามออกจากฝั่ง และที่จังหวัดภูเก็ต สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ได้มีประกาศเตือนชาวเรือในพื้นที่ ให้ผู้ควบคุมเรือ เจ้าของเรือหรือผู้ประกอบการเดินเรือใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ หลีกเลี่ยงการเดินเรือผ่านบริเวณที่มีฝนตกหนักในช่วงวันที่ 17-20 กันยายน 2563 ผู้ควบคุมเรือทุกลำตรวจสอบความพร้อมของตัวเรือ เครื่องยนต์เรือ และจัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ประจำเรือ รวมทั้งเรือช่วยชีวิตอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้ทุกขณะ และให้สวมใส่เสื้อชูชีพตลอดระยะเวลาขณะอยู่ในเรือ ทั้งนี้ต้องติดตามรายงานข่าวสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาใกล้ชิดตลอดเวลา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์