ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"แม่ผ่องศรี" เล่าอดีตทั้งน้ำตา เผยทิ้งคำสั่งเสียก่อนลาโลก

28.93K 31
แม่ผ่องศรี เล่าอดีตทั้งน้ำตา เผยทิ้งคำสั่งเสียก่อนลาโลก

กว่าจะมีทุกวันนี้ของ "แม่ผ่อง" ผ่องศรี วรนุช ต้องฝ่าฟันอุปสรรคอย่างสาหัส เคยถูกจิกหัวตบ ถูกบูลลี่เรื่องหน้าตา ไฟไหม้บ้าน เผยทำพิพิธภัณฑ์ พร้อมบันทึกคำสั่งเสีย!

ผ่องศรี วรนุช หรือ"แม่ผ่อง"ราชินีลูกทุ่งหญิงคนแรกของเมืองไทย และเป็นศิลปินแห่งชาติ วัย 83 ปีได้มาเปิดใจผ่านทางรายการคุยแซ่บ SHOW ช่องวัน 31 ถึงเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมาทั้งน้ำตา

เริ่มต้นมาด้วยวงการละคร?

เป็นละครเร่ค่ะ เล่นไปทั่วทุกจังหวัด แต่เรายังไม่ได้เล่นไปเป็นคนรับใช้และต้องไปฝึกก่อนแม่มีหน้าที่นั่งชักฉาก ซื้อของซื้อกาแฟให้เขา เหนื่อยแต่ก็ต้องทนเพราะพูดกับแม่ไว้ว่าถ้าไปอยู่แล้วไม่มีบ้านไม่มีที่ดินจะไม่ขอย้อนกลับมา ขอตายเอาดาบหน้า แม่ก็ให้ทองมาสลึงนึงถ้าลำบากให้กลับมาแม่เลี้ยงได้ ก่อนหน้านี้ชีวิตก็ลำบากพ่อแม่ยากจน ไม่มีบ้านไม่มีที่ดิน นอนในแพ แม่ทำขนมขายของในเรือตามน้ำแม่เรียนจบ ม.3 แต่อยากเรียนต่อเป็นหมอเป็นครู แต่ไม่สมปรารถนา

เป็นเด็กรับใช้ในคณะละครเร่?

เป็นอยู่ 2 ปีคะ หลังจากนั้นได้เล่นละคร ในคณะจะมีครูสอน ครูถามว่าอยู่มาปีกว่าทำอะไรได้บ้างแม่บอกว่าจะให้แม่ทำอะไรเพราะว่าเรานั่งข้างฉากตลอด เราก็จำมาครูพักลักจำ ทีแรกจะไม่ได้เป็นนางเอกได้เป็นตัวแม่ก่อนเรื่องสโนไวท์ หลังจากนั้นเขาถามเคยร้องเพลงไหม เราบอกเคยร้องในโรงเรียนก็มาร้องเพลงของผู้หญิง

เคยโดนตบปางตาย?

เราอยู่นั่น 2 ปี เราเด่นได้แต่อย่างดังเกินเขา เพราะมันจะเกิดอิจฉาริษยา แต่แม่ก็ทนทุกอย่างจิกผมแม่ไปตบ เราจับมือเค้าได้ก็กัดไม่ปล่อยเลย เพื่อนก็มาช่วยตามตำรวจมาด้วย เขาก็จับเข้าคุกเราก็บอกว่าอย่าไปจับเขาเดี๋ยวละครไม่ได้เล่น เราไม่เอาเรื่องแล้วจะกลับไปเล่นละครหลังจากวันนั้นก็มีแค่กระแนะกระแหน


ไม่มีใครเอาไปปั้นเพราะติว่าไม่สวย?

จริงคะ เราไม่โกรธ แม่ก็ได้แต่กลืนน้ำลายตัวเองแล้วพูดในใจว่า สักวันนึงจะต้องสวย แต่เขาบอกให้ฟังเสียงเราก่อนสิ เสียงดีนะ เราไม่ได้โกรธเขาแต่ก็เสียใจ เราอยากจะเป็นนักร้องที่มีผลงานด้านแผ่นเสียงกับเขาบ้าง ก็ยังบอกว่าถ้าไม่มีโอกาสคงกลับไปอยู่กับแม่ แต่ก็มีคนพาไปฝากครูเพลงเก่งๆ แต่ยังไม่มีโอกาสอัดแผ่นเสียง แม่เลยบอกว่ามีเงิน 20,000 สมัยก่อนเยอะมาก ถามว่าไปซื้อเพลงได้ไหม แต่งเพลงละ 300 แล้วก็มาอัดเองเมื่อปี 2500 มาดังในปี 2501

มี 2 เพลงในชีวิตที่ไม่สามารถร้องจบเพลงได้?

ใช่คะ เพลงด่วนพิศวาส เป็นชีวิตจริง แม่ให้ทองมาแล้วส่งเราขึ้นรถไฟ อีกเพลงนึงชื่อเพลงกรุงเทพ เราอยากมากรุงเทพว่ามันเหมือนบ้านนอกไหม มันไม่เหมือน ร้องไปก็น้ำตาไหล

เกิดไฟไหม้สูญเงินนับล้าน?

วันเกิดของแม่ เราก็มีจัดเตรียมอาหารไว้ที่บ้าน กำลังจะทุ่มแล้วเขาก็มากันอยู่ แต่กับข้าวหมดแล้ว แม่บอกงั้นเดี๋ยวพาไปเลี้ยงห้องอาหารตรงข้ามบ้าน แม่บ้านก็โทรมาบอกไฟไหม้ที่โต๊ะเครื่องแป้งแม่ จนมันลุกลามไฟไหม้ รูปไหม้หมด ยกเว้นรูปที่แม่รับพระราชทาน และรูปในหลวง แม่เห็นแล้วสั่นจนตัดสินใจว่าจะเข้าไปในกองไฟ ถ้าไม่เหลืออะไรแล้วแม่จะตายตรงนั้น เราเข้าไปจริงๆ แต่ลื่นหงายท้องเหมือนมีคนผลัก ก็ล้านกว่าบาท แต่มีคนใจบุญให้มาซ่อมให้

จะทำพิพิธภัณฑ์?

แม่คิดว่าสักวันนึงแม่ต้องจากโลกนี้ไป ถ้าเราไม่ทำเป็นวิทยาทานให้นิสิตนักศึกษานักร้องรุ่นหลังที่บรรพบุรุษสร้างมา อยากจะให้คนรุ่นหลังสานต่อ เมื่อไม่มีแม่แล้ว แม่ยังเป็นกำลังใจให้กับพวกเขาต่อ เราไม่อยากให้สูญหายไป ให้อยู่คู่กับประเทศชาติไปตลอด เลยคิดสร้างตรงนี้ และอยากให้เขารู้ว่าความอดทนของคนเรา แล้วเราไม่ได้ดังค้างฟ้า มีดังก็ต้องมีดับ แต่เราจะทำตัวยังไงให้ประชาชนรักและเมตตาเรา เราต้องรู้ตัวเองว่ามาจากไหน กตัญญูต่อบิดาครูบาอาจารย์ สร้างมา 3 ปีแล้วคะ อยู่พุทธมณฑลสาย 5

เข้าไปเห็นอะไรบ้าง?

เห็นหุ่นแม่คะ มีเส้นผมแม่ เล็บของแม่ ปลุกเสกเรียบร้อยแล้ว ทำพิธีด้วย สักวันนึงเมื่อถึงเวลาเราก็ต้องไป แม่ทิ้งคำสั่งเสียไว้หมดแล้ว เป็นวีดิโอวันสิ้นลมหายใจ เปิดฟังได้เลย จดหมายลาก็มี ตอนอัดร้องไห้ เพราะว่าพูดออกมาเองจากใจ สักวันนึงเมื่อแม่ไม่อยู่แล้ว ยังมีคำพูดของแม่ที่ฝากความรักความคิดถึงสำหรับแฟนเพลง ผู้ที่มีพระคุณต่อแม่ ที่ให้แม่มีจนวันนี้ ศักดิ์ศรี เกียรติยศ เงินทอง เราไม่สามารถแบกไปได้

ได้ศิลปินแห่งชาติ?

การเป็นศิลปินแห่ชาติรุ่นของแม่ เขาจะสืบประวัติเลยว่าครอบครัวเป็นยังไง พ่อแม่เล่นการพนันหรือเปล่า ช่วยเหลือพ่อแม่ยังไงบ้าง ได้สิทธิ์เงินเดือนตั้งแต่ 6,000-25,000 ไปต่างประเทศทั่วโลกฟรีหมด โรงพยาบาล 11 แห่งฟรีหมด แต่แม่ไม่เคยเอาเงินมาใช้ แม่ทำบุญหมดตอบแทนแผ่นดินที่แม่เกิดมาเป็นคนไทย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend