ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปภ.แนะ เตรียมพร้อมรับ "ปลอดภัย ยามน้ำท่วม"

139 3

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย แนะการเตรียมพร้อมรับมือและเรียนรู้การปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยจากอุทกภัย โดยติดตามสภาพอากาศและปริมาณน้ำ เตรียมสิ่งของและเครื่องใช้ที่จำเป็น หมั่นสังเกตระดับน้ำและความผิดปกติทางธรรมชาติ เพื่อเตรียมพร้อมอพยพได้ทัน

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ช่วงฤดูฝนหลายพื้นที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัยหลายรูปแบบ ทั้งน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะการเตรียมพร้อมรับมือและเรียนรู้การปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยจากอุทกภัย ดังนี้ ก่อนเกิดอุทกภัย ให้ติดตามสภาพอากาศและปริมาณน้ำในพื้นที่ ทั้งพยากรณ์อากาศ ประกาศเตือนภัย ระดับน้ำ การคาดการณ์สถานการณ์ภัย                 พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด เตรียมสิ่งของและเครื่องใช้ที่จำเป็น ทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคและเอกสารสำคัญ

"โดยวางไว้บริเวณที่สามารถหยิบได้ทันทีที่ต้องอพยพ ตลอดจนป้องกันน้ำท่วมบ้าน โดยกำจัดขยะไม่ให้อุดตันท่อน้ำ กำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมจัดวางกระสอบทรายเป็นแนวคันกั้นน้ำบริเวณรอบบ้าน รวมถึงสังเกตระดับน้ำและความผิดปกติทางธรรมชาติ อาทิ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น สีของน้ำขุ่นเหมือนสีดินภูเขา รวมถึง  เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จะได้เตรียมพร้อมและอพยพหนีภัยทันท่วงที สำหรับประชนที่ประสบอุทกภัยสามารถแจ้งเหตุหรือขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะได้ประสานการให้ความช่วยเหลือต่อไป" นายชยพล กล่าว


เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend