ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563.

"ม็อบอาชีวะปกป้องสถาบัน" เตรียมบุก "ไทยซัมมิท" เตือน "แม่ธนาธร" สอนลูก อย่าเนรคุณแผ่นดิน!

13.5K 260
ม็อบอาชีวะปกป้องสถาบัน เตรียมบุก ไทยซัมมิท เตือน แม่ธนาธร สอนลูก อย่าเนรคุณแผ่นดิน!

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น.ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (16 ก.ย.) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" สัมภาษณ์ จักรพงศ์ กลิ่นแก้ว, สุเมธ ตระกูลวุ่นหนู, ธนัช ธรรมาภิมณฑ์ ตัวแทนคนรุ่นใหม่ในนาม ศอปส.(ศูนย์ประสานงานอาชีวะปกป้องสถาบัน) กรณีจัดชุมนุมมีวัตถุประสงค์อะไร

น้องจัดชุมนุมเพื่ออะไร?

"วันที่ 17 พวกเราจะจัดชุมนุม 2 ที่ หน้าบริษัทไทยซัมมิท อีกที่ก็สถานทูตอเมริกา หน้าไทยซัมมิทเราจะไปเตือน ตอกย้ำคุณธนาธรเพราะเชื่อว่าเป็นคนยุยงและอยู่เบื้องหลังการจัดม็อบปลดแอก และเป็นการยุยงส่งเสริมเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ ไปเตือนว่าการชุมนุมอย่าให้เด็กก้าวล่วงสถาบัน เพราะเรามีความเชื่อว่าคุณธนาธรและปิยบุตรอยู่เบื้องหลังพวกเด็กที่เคลื่อนไหวครั้งนี้"

คิดว่าธนาธรจะเชื่อมั้ย?

"ไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร เราจะไปตอกย้ำ และเชื่อว่าเขาต้องดูและติดตามแน่นอน ว่าเรามาเพื่ออะไร เราน่าจะคุยกันได้ในฐานะคนไทยด้วยกัน ไม่อยากให้คนไทยด้วยกันมาเข่นฆ่ากันเอง"

ไม่กลัวจะไปบุกรุกสถานที่เขาเหรอ?

"ไม่บุกรุกครับ จะอยู่ทางเท้าและทางเข้าออกของอาคารเราไม่ไปขวาง"

ที่ไปสถานทูตอเมริกา ไปเพื่ออะไร?

"ตามที่มีภาพนายเพนกวิน ถ่ายรูปสนิทกับอดีตทูตอเมริกา เชื่อว่าคนไทยคงดูออกว่าไม่ได้กินชีสเค้กธรรมดา"

คิดว่าไปคุยอะไรกัน?

"จากภาพที่เห็นก็บ่งชี้ได้ว่าสนิท อย่างข่าวที่ออกมาก็สนับสนุนบางสิ่งบางอย่างที่ก่อตั้งม็อบปลดแอกขึ้นมา ตามที่เห็นในข่าวมีการแถลงสถานทูต เราเชื่อว่าสิ่งที่เขาแถลงมันไม่จริง"

เขาแถลงว่าเขาสนับสนุนความเป็นประชาธิปไตยไม่ได้สนับสนุนคนใดคนหนึ่ง?

"ประเทศเขาใช่มั้ย ซึ่งประชาธิปไตยไม่ใช่ว่าเขามีสิทธิ์ใช้ พวกผมก็มีสิทธิ์ใช้เหมือนกัน ประเทศเรามีสถาบันพระมหากษัตริย์ คุณจะมาประชาธิปไตยโดดๆ แบบนี้ไม่ได้"

จะควบคุมไม่ให้เกิดความรุนแรงได้ยังไง?

"ผมจะย้ำเตือนกับพี่น้องสมาชิกที่พูดด่าหรือให้ร้ายธนาธรหรือบุคคลที่เราจะไป ต้องรับผิดชอบกันเอง และมั่นใจว่าพี่น้องเราที่ออกมาเรื่องนี้ ความเป็นสุภาพชนสูงแม้ความอัดอั้นอยู่ในใจแต่จะไม่ทำกิริยาที่ไม่งาม เราจะอดทนแม้จะโดนบีบคั้นโดยยุแยง ยั่วสารพัดทุกคนก็จะบอกว่าควบคุมนะ เก็บอารมณ์ไว้ เราเน้นแต่สันติวิธี"

อัดอั้นยังไง?

"เรารักและเคารพสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่พอเยาวชนปลดแอกออกมาจาบจ้วง เราก็อัดอั้นและเจ็บปวดหัวใจ น้องอาจไม่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยมาอย่างลึกซึ้งมากพอ ถึงออกมาเคลื่อนไหวแบบนี้"

น้องเน้นเรื่องอะไร?

"ผมเป็นคนรุ่นใหม่ที่จะโต้แย้งฝ่ายปลดแอก ผมเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความซาบซึ้งในสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่พวกคนเหล่านั้นพูดออกมา ผมเป็นคนรุ่นใหม่ที่ถือวิถีโบราณ และยังอยู่ได้กับวิถีแบบนี้สืบไป"

ประวัติศาสตร์สำคัญไฉน?

"เราอยู่รอดปลอดภัยมาด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์ อย่างที่ทุกคนเข้าใจ แต่พอมายุคปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ไม่ได้ศึกษาประวัติศาสตร์จริงจัง เลยวุ่นวายมาจนทุกวันนี้"

วันที่ 19 เพนกวินจะมีการจัดชุมนุมที่ธรรมศาสตร์ บอกว่าจะไม่ยอมลดเพดานก้าวล่วงสถาบัน คิดยังไง?

"นี่แหละพวกผมถึงได้ออกมา ทำได้เท่าที่ทำ พยายามยับยั้ง ขออะไรก็ได้ การเมืองเราไม่ได้ยุ่งเลย แต่ขอเหอะ ลดเหอะเป็นเรื่องเดียวที่รับไม่ได้ เราไปบอกให้เขาหยุดไม่ได้แน่นอน แต่ผมจะออกมาทำให้ประชาชนคนไทยเห็นว่าการที่ผมออกมาอย่างนี้ กับการที่นายเพนกวินทำแบบนี้ สิ่งไหนจะดีกว่ากัน"

มองว่าออกมา ไม่ไปอยู่ใกล้เขาใช่มั้ย?

"เราไม่มีวันม็อบชนม็อบแน่นอน"

เขาบอกจะไปทำเนียบ คิดยังไง?

"การแสดงออกของเขา แสดงออกได้ตามกฎหมาย กรอบที่กำหนดให้ แต่ถ้าออกมาแล้วมากเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ก็ต้องโดนลงโทษตามกฎหมายบ้านเมืองที่บัญญัติไว้ ไม่ต่อต้านการชุมนุมแต่ต่อต้านการทำผิดกฎหมาย"

เขาจะตามหาหมุดที่หายไปทำไม?

"เป็นหมุดที่มีมาเก่าก่อนคณะราษฎร์ ซึ่งอ้างประชาธิปไตย แต่มองลึกๆ คือการล้มล้างสถาบัน ผมมองว่าเขาพยายามย้อนไปประวัติศาสตร์ให้ซ้ำรอยหรือเปล่าไม่รู้ ซึ่งไม่อยากให้เกิดเลย"

คิดว่าจะมีความรุนแรงมั้ย?

"เขาตั้งใจให้เกิดความรุนแรงอยู่แล้ว เขาเลยเดินเกมให้รุนแรง การชุมนุมที่ผ่านมาที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เราอยู่คนละฝั่งกัน พวกผมรู้กฎหมาย อยู่บนทางเท้า ไม่มีการด่า มีแต่ให้กำลังใจ บอกว่าหนูตั้งสตินะ หนูสู้ๆ นะ บอกทางเยาวชนปลดแอก แต่สักพักเดียว มีฝั่งเขาล้ำมาผ่าตร.ด้วยจะมาฝั่งเรา เราพูดกับเขาเพราะครับ ส่วนมากพูดฝั่งเราเอาน้ำเย็นประคบใจไว้ตลอด ฝั่งโน้นยั่วยุยังไงก็ตั้งสตินะ ทางเราอำนวยความสะดวก ช่วยพาน้องๆ ปลดแอกข้ามถนนอย่างปลอดภัยด้วย แล้วบอกเขาว่าหนูสู้ๆ นะ ตั้งสติ ใช้สติ ใช้ปัญญามากๆ อย่าเป็นเครื่องมือ เราเป็นห่วงเขา ซึ่งเขาก็ไม่ค่อยสนใจ (หัวเราะ)"

เด็กเขาโกรธนะที่มองว่าเป็นเครื่องมือธนาธร?

"ก็เข้าใจนะ เขาอาจคิดว่าเขาโง่มั้ย ตามวิจาณญาณของเขา ไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้น แค่บอกว่าระวัง ทุกคนคิดได้หมดทำอะไรก็ใช้สติมากๆ เดินให้ถูกทาง ถ้าอะไรผลีผลาม ดูจะเดือดร้อนก็ถอยเสีย"

เราอยู่ไม่นาน เห็นว่าพอเขาข้ามมาก็กลัวจะมีเรื่อง?

"เราได้รับข้อความจากตร.ว่าขอความร่วมมือ ถ้าเราอยู่ต่อจะเกิดเหตุบานปลายเพราะอีกฝ่ายยั่วยุมา มวลชนเราก็ไม่สามารถดูได้ทุกตารางนิ้วได้ ก็ตัดสินใจสลายดีกว่า"

เขายั่วยุยังไง?

"เขาชูนิ้วนางมาให้ (หัวเราะ) เขาค่อยๆ ทะลักมาเรื่อยๆ มีการต่อยฝั่งเราด้วย เราก็ดึงคนของเรากลับ เราก็เข้าไปปลอบเขา ไม่สวนกลับ พวกเราเน้นตลอดว่าอย่าเด็ดขาด เราสลายให้เร็วเพราะเราหลีกเลี่ยงการปะทะกับฝั่งเขา ก็มีคนพูดว่าเราแพ้ เราสลายก่อน กลัวบ้าง สูงอายุกันบ้าง เขาวัยรุ่นกว่า"

คนที่เขากล่าวหาคนที่ยึดมั่นในสถาบัน บอกว่าเป็นคนแก่ทั้งนั้นเลย?

"สื่อฝั่งตรงข้ามพยายามเอาภาพคนแก่มาร่วมกับพวกเรา พวกเราก็ไม่ได้ปิดกั้นให้ประชาชนมาร่วม ก็อาจมีภาพคนแก่และผู้สูงอายุ แต่สื่อฝั่งตรงข้ามพยายามถ่ายภาพแต่คนแก่ๆ ไปตีข่าว แต่ไม่ใช่ กลุ่มพวกเรามีทั้งศิษย์เก่าอาชีวะ และศิษย์ปัจจุบัน แต่การเคลื่อนไหวของพวกเราศิษย์ปัจจุบันใช้เครื่องแบบไม่ได้ ก็ใช้โลโก้อาชีวะรวมกัน"

อธิการธรรมศาสตร์ก็บอกว่าไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ คิดยังไง?

"ก็เป็นดุลยพินิจของเขาอยู่แล้ว เป็นสิทธิอธิการอยู่แล้ว"

แต่ห้ามยังไงรุ้งก็บอกว่าจะเข้าไป?

"สถาบันตัวเองห้ามแล้วตัวเองยังจะเข้าไป ก็ผิดอยู่แล้ว ไม่ให้เกียรติสถาบันตัวเองเลยเหรอ"

เขาบอกคล้องโซ่ก็จะตัดโซ๋ ผิดกฎหมายมั้ย?

"ผิดกฎหมายแน่นอน เขาไม่ให้ใช้สถานที่ บุกรุกเข้าไปก็ผิดกฎหมายแน่นอน เป้าหมายเขาคืออยากให้เกิดความรุนแรงอยู่แล้ว"

ตร.ควรปล่อยหรือกีดกันเขา?

"ถ้ามวลชนเยอะ เจ้าหน้าที่คงเอาไม่อยู่ ก็ต้องปล่อยดีกว่า ผมมั่นใจว่าม็อบครั้งนี้อยู่ได้ไม่นาน ไม่ได้ดูถูกเยาวชนปลดแอกนะครับ ผมว่าจะมาอยู่ค้างๆ ยาวๆ คงไม่มี นอกจากมีมวลชนเสื้อแดงมาร่วม เพราะเขาถนัดเรื่องการอยู่นานอยู่แล้ว"

เขาใช้คำนึงว่านิติสงคราม คุกคาม?

"ผมไม่เห็นว่าเป็นการคุกคามยังไง คุณทำผิดกฎหมาย กฎหมายก็ให้บทลงโทษกับคุณ"

มีคนนึงอายุ 30 ปี เขาบอกว่าเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ถูกคุกคาม แต่หนูถามว่าลูกนายกฯ อยู่ไหน คิดยังไง?

"เขาบอกว่าตัวเล็กไม่ใช่ว่าจะเป็นเยาวชน ตัวเขารู้กฎหมายหรือไม่ไม่มั่นใจ แต่การผิดกฎหมายโซเชียลก็มีบทลงโทษ การไปแชร์ ในสิ่งที่คุกคามบุคคลอื่นก็ผิดกฎหมาย ตัวเองทำผิดกฎหมาย แต่พอบทลงโทษกลับบอกว่าตัวเองถูกรังแก ผมว่าไม่ถูกต้อง ตรรกะมันเพี้ยนชัดเจน"

เมื่อไปที่ไทยซัมมิท สมมติครอบครัวธนาธร แม่ เมีย หรือตัวเขาก็ดี จะพูดอะไร?

"ถ้าเป็นพ่อแม่ก็จะบอกว่าให้ไปตักเตือนหรือสอนธนาธรในฐานะเป็นพ่อแม่ ว่าการทำแบบนี้ถือว่าเนรคุณแผ่นดิน"

บอกเมียว่าไง?

"ช่วยบอกสามีเกี่ยวกับความภักดีและกตัญญูของคนไทยที่พึงมีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์"

ตัวธนาธรเองจะพูดยังไง?

"ผมจะบอกว่าต้นตระกูลคุณทำมาหากินภายใต้ร่มพระบารมีในหลวงของประเทศไทย ซึ่งได้ร่ำรวยแล้ว จนทุกวันนี้พวกคุณมากลับกรอก ตลบแตลง ยุยงให้ประเทศชาติมีปัญหา ส่งเสริมให้นักศึกษาไม่เห็นความสำคัญของพระมหากษัตริย์ ควรเห็นความสำคัญและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณด้วยนะครับ"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend