ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ทิพานัน"ตอก"ธนาธร"ปล่อยไก่ตีปี๊บงบฯ64ล่าช้า

772 8
ทิพานันตอกธนาธรปล่อยไก่ตีปี๊บงบฯ64ล่าช้า

"ทิพานัน" ตอก "ธนาธร" ปล่อยไก่หลังแสดงท่าทีตกใจงบประมาณ 2564 ล่าช้า แขวะน่าเสียดายเป็นถึงที่ปรึกษากมธ. แต่กลับไม่รู้กระบวนการ ถามตั้งใจสร้างประเด็นบิดเบือนเพื่อหวังดิสเครดิตรัฐบาลหรือไม่

(16 กันยายน 2563) น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาระบุว่าตกใจที่ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 จะไม่สามารถบังคับใช้ได้ทันในวันที่ 1 ต.ค. นี้ โดยอ้างว่าสำนักงบประมาณได้ทำหนังสือด่วนให้หน่วยงานราชการทั่วประเทศใช้งบประมาณปี 2563 ไปพลางก่อน ว่า น่าเสียดายที่นายธนาธร อุตส่าห์ได้เข้าไปนั่งเป็นถึงที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2564

ทั้งนี้ แต่กลับไม่รู้วิธีการงบประมาณ หรือรู้ดี แต่แกล้งทำเป็นไม่รู้ ว่าในกฎหมายวิธีการงบประมาณ พ.ศ.2561 กำหนดไว้ในหมวด ที่ 2 มาตรา 12 ระบุว่า ในกรณีที่พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปีออกใช้ไม่ทันปีงบประมาณใหม่ ให้ใช้งบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณที่ล่วงแล้วไปพลางก่อนได้ ซึ่งตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่ผู้อํานวยการกําหนดโดยอนุมัตินายกรัฐมนตรี ฉะนั้น ขั้นตอนนี้ก็จะสามารถทำให้มีเม็ดเงินงบประมาณในการบริหารประเทศได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุด


"ไม่เข้าใจว่านายธนาธรจะตกใจอะไร และตกใจทำไมกับเรื่องนี้ หรือตั้งใจสร้างประเด็นบิดเบือนให้เกิดความเข้าใจผิด ให้กับสังคมเช่นนี้ เพียงหวังที่จะดิสเครดินรัฐบาล อย่างไม่ลืมหูลืมตา โดยไม่ละอายแก่ใจ ไม่น่าเชื่อว่าคนอย่างนายธนาธร จะปล่อยไก่ขนาดนี้ เสียเครดิตที่เคยนั่งเป็นที่ปรึกษากมธ. การออกมาพูดเช่นนี้ สื่อสารออกไปในสังคม คนที่เขารู้เรื่องงบประมาณดี เขาจะหัวเราะเอาได้"น.ส.ทิพานัน กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการของรัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็ออกมายอมรับแล้วว่า ได้รับร่างพ.ร.บ.จากสำนักงบประมาณ มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. แต่ส.ส.ขอขยายเวลาในการดูเอกสารออกไปจาก 7 วันเป็น 14 วัน ซึ่งไม่ใช่ความผิดของสำนักงบประมาณ และกฎหมายกำหนดให้พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯให้แล้วเสร็จภายใน 105 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ฉะนั้น จะเห็นได้ว่าเป็นกระบวนการของสภาฯ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend