ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สุชาติ" ให้ประกันสังคมยกร่างแก้ไข พ.ร.บ.ให้เสร็จใน 2 เดือน

805 8
สุชาติ ให้ประกันสังคมยกร่างแก้ไข พ.ร.บ.ให้เสร็จใน 2 เดือน

"สุชาติ" หารือนอกรอบเรื่องเงินกองทุนชราภาพกับกลุ่มผู้ใช้แรงงาน "ขอคืน ไม่ได้ขอทาน" ยืนยันนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญ เผยกำลังให้สำนักงานประกันสังคมยกร่างแก้ไข พ.ร.บ.ให้เสร็จใน 2 เดือน

(16 กันยายน 2563) นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ร่วมหารือนอกรอบเกี่ยวกับเงินกองทุนชราภาพของประกันสังคม กับนายสัตวแพทย์บูรณ์ อารยพล แกนนำกลุ่มผู้ใช้แรงงาน "ขอคืน ไม่ได้ขอทาน" โดยมีเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ส.ส. จากพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้าน อาทิ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส. กทม. พรรคก้าวไกล นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล รวมถึงตัวแทนกลุ่มผู้ใช้แรงงานเข้าร่วมหารือด้วย

โดยนายนายสุชาติ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ และวานนี้(15 ก.ย.)นายกรัฐมนตรีก็ได้มีการพูดคุยในเรื่องนี้กับตน ซึ่งตนก็ได้ชี้แจงกับนายกรัฐมนตรีว่า พ.ร.บ.ประกันสังคมที่มีการบังคับใช้มา30ปี ไม่ได้มีการเปิดช่องให้มีการปล่อยกู้หรือค้ำประกัน จึงจำเป็นต้องมีการยกร่างแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม ซึ่งก็ต้องไปพิจารณาว่าจะแก้ไขอย่างไรเพื่อที่จะสามารถนำเงินออกมาได้บ้าง


นายสุชาติ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนเข้ามาเป็นรมว.แรงงาน เพราะต้องการที่จะมาทำเรื่องนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับความเดือดร้อน เพราะมีความคิดว่าจะต้องให้เขาสามารถพึ่งพาในยามฉุกเฉินได้ ซึ่งใน 1 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งตนได้มีการเดินสายพบปะเพื่อหารือกับสหภาพแรงงานต่างๆ มาเป็นจำนวนมาก เพราะตนก็ต้องคำนึงถึงคนหมู่มากด้วย ซึ่งก็ยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน เนื่องจากสหภาพมีความเป็นห่วงผู้ประกันตนที่จะเกษียณอายุออกไปจะไม่มีเงินใช้จ่าย หากมีการนำเงินในอนาคตออกมาใช้ก่อนจนหมด

ทั้งนี้ตนก็ได้พยายามอธิบายและต่อรองว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ จากเงินบำนาญที่100% ให้แก้เป็นบำเหน็จ 30% ซึ่งจะทำให้เงินบำนาญที่จะได้รับ3-4พันกว่าบาท เหลือเดือนละ 2 พันกว่าบาท และเรื่องนี้ตนได้เป็นคนพูดมาตั้งแต่ยังไม่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี แต่เมื่อมารับตำแหน่งพบว่าติดขัดที่ตัวของกฎหมาย ซึ่งในส่วนของกฎหมายนั้น ตนก็ได้ให้ทางสำนักงานประกันสังคมไปดำเนินการยกร่างแก้ไข โดยให้เวลาไว้ 2 เดือนต้องทำให้เสร็จ และรับปากว่าจะนำเรื่องนี้เข้าหารือกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend