ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กกองทัพบก" ยันไม่มีการเตรียมกำลังรับมือม็อบ พร้อมเผยว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของปลอม

1.42K 33
บิ๊กกองทัพบก ยันไม่มีการเตรียมกำลังรับมือม็อบ พร้อมเผยว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของปลอม

"บิ๊กกองทัพบก" ย้ำชัดเอกสารปลอมว่อนโซเชียลใส่ร้ายทหาร อ้างกองทัพบก-แม่ทัพ 1 สั่งเตรียมกำลังพล-อุปกรณ์รับมือม็อบ 19 ก.ย.นี้ ด้านโฆษก ทบ. เผย กองทัพยังไม่ได้รับภารกิจที่เกี่ยวกับการชุมนุม

หลังจากมีการเผยแพร่เอกสารอ้างคำสั่งด่วนจากแม่ทัพภาคที่ 1 ให้จัดเตรียมกำลังพล พร้อมอุปกรณ์ ทั้งหมวกนิรภัยป้องกันศีรษะ กระบองป้องกันตนเอง เสื้อเกราะลายพราง โล่ ปืนลูกซอง กระสุนยาง แก๊สน้ำตา และรถน้ำเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยรับมือกับการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. นั้น

ล่าสุด แหล่งข่าวระดับสูงจากกองทัพบก ยืนยันว่า จากการตรวจสอบเป็นเอกสารปลอม เพราะหากเป็นเอกสารสั่งการจริงจะต้องมีการลงนามโดยผู้บังคับบัญชาระดับสูง และต้องลงวันที่ เช่น หากเป็นคำสั่งกองทัพภาคที่ 1 จะต้องมีการลงนามของแม่ทัพภาคที่ 1 หรือรองแม่ทัพภาคที่ 1 หรือเสนาธิการกองทัพภาคที่ 1 แต่ในเอกสารดังกล่าวไม่มี ก็ต้องไปตรวจสอบว่าเอกสารออกมาจากที่ใด

พร้อมย้ำอีกครั้งว่าไม่ได้มีการสั่งการใดๆกับกำลังพลให้เตรียมการรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ไม่เกี่ยวกับทหาร

ด้าน พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุว่า ขณะนี้กองทัพบกยังไม่ได้รับภารกิจใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม และจากที่ดูภาพถ่ายเอกสารดังกล่าวแล้ว ไม่น่าจะใช่เอกสารข่าวทางราชการของกองทัพภาคที่ 1 เพราะไม่ระบุลงวันที่ และผู้ลงนามอนุมัติตามรูปแบบเอกสารข่าวทางราชการ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์