ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชวน"ยัน4ข้อแก้รธน.ฝ่ายค้านไม่ซ้ำ2ญัตติแรก

114 6
ชวนยัน4ข้อแก้รธน.ฝ่ายค้านไม่ซ้ำ2ญัตติแรก

"ชวน หลีกภัย" ประธานรัฐสภา ยัน 4 ญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฝ่ายค้าน ไม่ซ้ำ 2 ญัตติแรก แต่ยอมรับมีปัญหาลายเซ็นไม่ตรงกัน มอบเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลงชื่อแทนหรือไม่ ยันยังไม่มีการบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม

(14 กันยายน 2563) นายชวน หลีภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ขอให้ชะลอญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 4 ญัตติ ที่ขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยอ้างว่ามีปัญหาการเข้าชื่อซ้ำกัน กับ 2 ญัตติแรก ว่า ขณะนี้ 4 ญัตติ อยู่ในกระบวนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ถึงความถูกต้องในการเข้าชื่อ แต่ได้บรรจุญัตติ 2 ญัตติแรก ของผู้นำฝ่ายค้าน และของพรรคร่วมรัฐบาลไปแล้ว

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วน 4 ญัตติดังกล่าว เบื้องต้นพบว่ามีปัญหาการเข้าชื่อ 3 ญัตติ ที่ ส.ส.บางคน มีลายเซ็นไม่เหมือนกัน จึงต้องตรวจสอบว่า เป็นการเข้าชื่อแทนกันหรือไม่ ส่วนปัญหา ส.ส.เข้าชื่อซ้ำกันนั้น เบื้องต้นญัตติที่มีการเสนอมาทั้ง 4 ฉบับ เป็นคนละเรื่องกัน แม้จะเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเหมือนกัน แต่คนละประเด็นกับ 2 ญัตติแรก ดังนั้น ส.ส.มีสิทธิ์ลงชื่อในแต่ละฉบับได้ โดยไม่ถือว่าเป็นการซ้ำกัน

อย่างไรก็ตาม กรณีที่นายไพบูลย์อ้างคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ว่าเคยมีคำสั่งไม่รับคำร้องของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช ในการเข้าชื่อเสนอคำร้องมายังตน เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.งบปี 63 และศาลมีคำสั่งไม่รับคำร้อง เพราะเห็นว่ามีการลงชื่อซ้ำกันนั้น กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องการส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่กรณีนี้เป็นการเสนอร่างกฎหมาย ส่วนจะต้องชะลอหากมีการเข้าชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ย้ำว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend