ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วิษณุ"ยันไร้ชื่อนักการเมือง-ส.ส.เอี่ยวคดี"บอส อยู่วิทยา"

307 3
วิษณุยันไร้ชื่อนักการเมือง-ส.ส.เอี่ยวคดีบอส อยู่วิทยา

"วิษณุ เครืองาม" เผยยังไม่ปรากฏชื่อนักการเมือง-ส.ส.เอี่ยวคดี "บอส อยู่วิทยา" แจงบางคนชัดและอาจไม่ชัดเจนความผิด ต้องรอให้แต่ละหน่วยงานดำเนินการ ส่วนจะแถลงต่อสาธารณะหรือไม่ ให้ ป.ป.ท. พิจารณา

(14 กันยายน 2563) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าผลสอบคดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) กำลังพิจารณาในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ว่า ได้แจ้งไปเมื่อวันที่ 9-10 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รายงานมา เพราะได้ให้เวลา 7 วัน ในการรายงานกลับมา แต่เวลา 7 วัน แค่อ่านสำนวน อ่านพยาน อ่านหลักฐาน ก็คงไม่ทัน อย่างน้อยให้บอกกลับมาว่า กำลังทำอะไรอยู่

ทั้งนี้ซึ่งได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 7 แห่ง ทั้งสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสภาทนายความ ให้แจ้งความคืบหน้ากลับมาเพื่อรายงานนายกรัฐมนตรี ส่วนจะมีการแถลงต่อสาธารณะหรือไม่ ทาง ป.ป.ท. จะเป็นผู้พิจารณา

ส่วนความชัดเจนในคดีดังกล่าวมีข้าราชการระดับสูง หรือนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ในรายงานการสอบชุดนายวิชา มหาคุณ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน พบว่า พฤติกรรมบางคนชัดเจน บางคนอาจยังไม่ชัดเจน ขณะที่บางคนชัดเจนแต่จะผิดหรือไม่ผิด แต่ละหน่วยงานก็ไปพิจารณาตามกฎหมาย


อย่างไรก็ตาม เมื่อถามต่อว่า มีข้อกังวลว่าคดีนี้จะสามารถเอาผิดนักการเมืองและบุคคลที่เกี่ยวข้องรัฐบาลนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า บุคคลที่เกี่ยวข้อง รู้อยู่แล้วว่ามี 8 ประเภท ซึ่งมีทั้งนักการเมืองและไม่ใช่นักการเมือง โดยเป็นผู้ที่อยู่ในวิชาชีพ เป็นข้าราชการประจำ แต่ขณะนี้ไม่ปรากฏรายชื่อนักการเมืองที่เป็น ส.ส.เวลานี้ แต่ถ้าเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ชุดที่แล้ว และครบวาระพ้นหน้าที่ไปแล้ว แม้บางคนจะมานั่งอยู่ในวุฒิสภา (ส.ว.) ขณะนี้ ก็ถือว่าเป็นคนละสภากัน ส่วนในแง่ของการสอบสวนจะย้อนหลังได้หรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ เพราะเวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังทำงานประสานกันอยู่

"เมื่อตั้งเข้ามาใหม่ ก็เข้ามาตามรัฐธรรมนูญคนละฉบับและเป็นคนละสภา ก็อาจจะเป็นปัญหาบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. ที่จะสามารถสอบได้ทั้งหมด ที่จะเป็นปัญหาบ้าง เป็นการสอบในเชิงจริยธรรม เพราะถ้าสอบในกรณีนี้ได้ ก็คงสอบ ส.ส. ย้อนหลังไปได้ 3-5 สมัย แต่ทางสภาคงไม่สมัครใจที่จะทำ" นายวิษณ กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์