ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไพบูลย์" ขวางร่างแก้รธน.4ฉบับฝ่ายค้าน

352 25
ไพบูลย์ ขวางร่างแก้รธน.4ฉบับฝ่ายค้าน

"ไพบูลย์ นิติตะวัน" ยื่น "ประธานรัฐสภา" ขอคัดค้านการบรรจุร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เหตุอาจมีปัญหาเรื่องการลงชื่อของสมาชิกซ้ำซ้อน วอนส่งเรื่องให้ศาลรธน.พิจารณา

(14 กันยายน 2563) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภารัฐสภา เพื่อขอคัดค้านการบรรจุร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา โดยมีนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ เป็นผู้แทนรับมอบ

โดยนายไพบูลย์ กล่าวว่า เนื่องจากได้มีการตรวจสอบพบว่าร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับ มีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เพราะร่างดังกล่าวมีรายชื่อไปซ้ำซ้อนกับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเคยยื่นไปเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งร่างฉบับนั้นเป็นการให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) และประธานรัฐสภาได้มีการสั่งบรรจุในระเบียบวาระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม การที่พรรคร่วมฝ่ายค้านได้มาเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญอีก 4 ฉบับ ในวันที่ 10 ก.ย. 2563 โดยมีลายมือชื่อซ้ำซ้อนกัน เห็นว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาที่อาจจะไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เพราะกรณีดังกล่าว ส่วนตัวได้ตรวจสอบมีลักษณะเดียวกันกับที่เคยปรากฎว่ามีคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญที่ 5/2563 เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2563 ดังนั้น จึงขอคัดค้านการบรรจุร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับที่พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เสนอ และขอให้ประธานรัฐสภาได้พิจารณายับยั้งการบรรจุไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบข้อกฎหมายโดยส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

ขณะที่นายสมบูรณ์ ขณะนี้มีการเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ จำนวน 7 ร่าง ซึ่งประธานรัฐสภาได้สั่งบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมแล้ว 2 ร่าง คือ ร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนอีก 5 ร่าง ที่เสนอโดยพรรคก้าวไกล 1 ร่าง และพรรคร่วมฝ่ายค้านอีก 4 ร่าง กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้อง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend