ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"นันทิวัฒน์" ชี้กษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง เตือนหยุดจาบจ้วง

1.53K 92
นันทิวัฒน์ ชี้กษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง เตือนหยุดจาบจ้วง

"นันทิวัฒน์ สามารถ" ชี้สถาบันกษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง ไม่ได้สร้างปัญหาให้กับประชาชนและประเทศชาติ เตือนหยุดจาบจ้วงสถาบัน .

"นันทิวัฒน์ สามารถ" ชี้สถาบันกษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง ไม่ได้สร้างปัญหาให้กับประชาชนและประเทศชาติ เตือนหยุดจาบจ้วงสถาบัน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ...

"กษัตริย์คู่แผ่นดินไทย"

ไทยเป็นประเทศที่ปกครองโดยพระมหากษัตริย์มามากกว่า 700 ปี และไม่เคยที่จะว่างเว้นกษัตริย์ปกครอง

หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อ 2475 มีการพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว อันเป็นจุดที่กลุ่มปลดแอกมักอ้างเสมอๆว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว มีบท บัญญัติที่จำกัดอำนาจของพระมหากษัตริย์

มาตรา 6 แห่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2475 ระบุว่า กษัตริย์ถูกฟ้องคดีอาญายังโรงศาลไม่ได้ เป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนจะวินิจฉัย

ในทางปฏิบัติ พระมหากษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง คือ ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่บรรดากฏหมายต่างๆ ก่อนจะทรงลงพระปรมาภิไธย จะทรงสอบถามเสมอว่า ถูกกฏหมายหรือไม่ ดังนั้นในทางปฏิบัติ จะต้องอ้างรัฐธรรมนูญและกฏหมายที่เกี่ยวข้องทุกครั้ง และต้องมีผู้ลงนามสนองพระบรมราชโองการ ผู้ลงนามสนองพระบรมราชโองการ จะเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหาย ความไม่ถูกต้องของกฏหมายหรือพระบรมราชโองการนั้นๆ พระมหากษัตริย์ไม่เคยสักครั้งเดียวที่ทรงออกกฏหมายด้วยพระองค์เอง


แต่กลุ่มปลดแอกพยายามที่จะนำเสนอข้อเรียกร้องต่างๆที่จาบจ้วงและทำลายพระบรมเดชานุภาพของพระมหากษัตริย์ อยากที่จะวิพากษ์วิจารณ์สถาบันฯ อยากที่จะฟ้องร้องกล่าวโทษสถาบันฯ โดยอ้างมาตรา 6 ของร่างรัฐธรรมนูญปี 2475

ในความเป็นจริง พระมหากษัตริย์ทรงงานหนักและเข้าถึงประชาชนมากกว่านักการเมืองเสียอีก ประการสำคัญ สถาบันฯไม่ได้สร้างปัญหาให้กับประชาชนและประเทศชาติ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend