ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"จุรินทร์"ลั่นต้องมี3เงื่อนไขจึงจะแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จ

489 5
จุรินทร์ลั่นต้องมี3เงื่อนไขจึงจะแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จ

"จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์" ย้ำแก้รัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จได้ ต้องประกอบด้วย 3 เงื่อนไข ใช้เวทีสภา-ปชช.เห็นพ้อง-ทุกฝ่ายจริงใจ ไม่เช่นนั้นทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้ยาก

(13 กันยายน 2563) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรมว.พาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางไปเปิดที่ทำการสาขาพรรคประชาธิปัตย์ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร พร้อมเปิดการฝึกอบรมแกนนำเครือข่ายประจำเขตเลือกตั้ง โดยปราศรัยตอนหนึ่งกับสมาชิกถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า หลายฝ่ายมีความเห็นว่ารัฐธรรมนูญควรได้รับการแก้ไขไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น แม้จะมีความเห็นต่างในเรื่องของเนื้อหาและรูปแบบการแก้ไข ว่าจะตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) หรือแก้รายประเด็นก็ตาม ซึ่งตนเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสำเร็จได้ต้องมี 3 เงื่อนไข 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า 1.ต้องใช้เวทีสภาฯ แสวงหาความเห็นร่วมกันให้ได้ เพราะถ้าขาดเสียงฝ่ายค้าน 20 % หรือขาดเสียงวุฒิ 1 ใน 3 การแก้รัฐธรรมนูญ ก็สำเร็จตามมาตรา 256 ไม่ได้ เมื่อวานจึงเสนอว่าให้วิปของพรรคประชาธิปัตย์ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช เร่งไปหารือกับวิปรัฐบาล เพื่อประสานงานกับวิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา เพื่อหาความสอดคล้องต้องกัน ว่ามีประเด็นใดที่เห็นตรงกันบ้าง อะไรที่เห็นต่าง อะไรที่จะปรับหันหน้าเข้าหากันได้ เพื่อหาทางให้แก้รัฐธรรมนูญเดินหน้าต่อไปได้ เกิดผลสัมฤทธิ์จริง เพราะความเห็นพ้องในรัฐสภา เป็นเรื่องจำเป็น ไม่เช่นนั้นก็แก้ไม่ได้ 

ส่วน 2.การแก้รัฐธรรมนูญจะสำเร็จได้ ประชาชนต้องเห็นพ้องด้วย เพราะเป็นเจ้าของประเทศ และเมื่อผ่านรัฐสภาแล้ว ต้องเอาไปทำประชามติถามประชาชน ถ้าประชามติไม่ผ่านก็แก้ไม่ได้ และ 3.ทุกฝ่ายต้องจริงใจ ต้องตั้งเป้าหมายร่วมกันว่าประเด็นการแก้ไขธรรมนูญ ต้องไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง แต่เป็นประเด็นที่ต้องจับมือร่วมใจกัน หวังให้เกิดการแก้ไขได้จริงเท่านั้น ถ้าไม่ครบสามเงื่อนไขนี้ก็ยากที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสำเร็จได้สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ต้องการเห็นการแก้ รัฐธรรมนูญบังเกิดผลสำเร็จได้จริง โดยจะใช้กลไกวิปของพรรคและวิปรัฐบาล ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเป็นตัวขับเคลื่อน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์