ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปชป.วอนทุกฝ่ายหนุนร่างแก้ไขรธน.ฉบับพรรคร่วมรัฐบาล

143 4
ปชป.วอนทุกฝ่ายหนุนร่างแก้ไขรธน.ฉบับพรรคร่วมรัฐบาล

"ประชาธิปัตย์" วอนทุกฝ่ายหนุนร่างแก้ไข รธน. ฉบับพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อสามารถหาทางออกชาติได้จริง ชี้ ส.ส.ร.ที่จะตั้งขึ้นทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ชี้ประชาชนขอความสงบให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

(13 กันยายน 2563) นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ต้องการให้ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ร่วมกันสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมของพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้จริง ซึ่งการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ในขั้นแรกจำเป็นที่จะต้องมีการแก้ไข มาตรา256 ให้ได้ก่อน เพราะเมื่อแก้ไขมาตรา256 ได้แล้ว สิ่งที่ทุกฝ่ายเรียกร้อง ไม่ว่าจะเป็นมาตรา 272 ในเรื่องของการปิดสวิตซ์ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ก็สามารถผลักดันให้มีการแก้ไขในสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ได้

ทั้งนี้ ซึ่งที่มาของ ส.ส.ร.ในร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ก็มาจากการเลือกตั้งของประชาชนเป็นส่วนใหญ่ และยังมีโควตา ที่เป็นสัดส่วนของนักศึกษาและนักวิชาการเข้ามาร่วมด้วย และมีนักวิชาการ รวมถึงยังมีตัวแทนของประชาชนที่จากสมาชิกรัฐสภา จึงทำให้ ส.ส.ร.ที่ตั้งขึ้นมีความชอบธรรม ที่สามารถรับข้อเสนอของทุกฝ่ายเพื่อนไปสู่แก้ไขรัฐธรรมนูญได้ และยังจะทำให้ประเทศชาติเดินหน้าได้


"เพราะตอนนี้พี่น้องประชาชนอยากจะได้ความสงบเพื่อให้รัฐบาลได้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ และตอนนี้พี่น้องประชาชนก็รอความช่วยเหลือจากรัฐบาลอยู่ ซึ่งรัฐบาลก็ต้องมีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหา ดังนั้น การที่เราตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมา เพื่อทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ และเดินหน้าไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ตามที่ทุกฝ่ายต้องการ ในขณะเดียวกันรัฐบาลจะได้มีเวลาในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้กับพี่น้องประชาชน" นายอัครเดช กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend