ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เรืองไกร"เตรียมพบ"ชวน"จันทร์นี้ขอชวเลขสอบปมตบทรัพย์ 5 ล้าน

134 4
เรืองไกรเตรียมพบชวนจันทร์นี้ขอชวเลขสอบปมตบทรัพย์ 5 ล้าน

"เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" เตรียมร้อง "ชวน หลีกภัย" เพื่อขอข้อมูลปมตบทรัพย์ 5 ล้าน ในชั้นอนุกรรมาธิการมาตรวจสอบมีใครเกี่ยวข้องบ้าง หลังไม่พบเรื่องในหนังสือนัดประชุมสภาฯ 16 ก.ย.นี้

(13 กันยายน 2563) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อนุ กรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 เปิดเผยว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกประชุมสภาฯ ในวันที่ 16 ก.ย. เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณ 2564 ซึ่งตามรายละเอียดที่แนบมากับวาระการประชุม มีทั้งสิ้น 5 เล่ม แต่เมื่อศึกษาแล้ว ยังไม่พบกรณีเกี่ยวกับการตบทรัพย์ 5 ล้านบาท และการตัดงบประมาณ 15,310 ล้านบาทเศษ ที่อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 รวมอยู่ด้วย

ทั้งนี้ กรณีทั้งสอง ควรแจ้งให้สาธารณชนได้ทราบว่า สภาฯ ได้ดำเนินการหาตัวผู้กระทำการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ หรือไม่ อย่างไร มีการกล่าวหาหรือร้องทุกข์ตามมา หรือไม่ เพราะรายละเอียดดังกล่าว เมื่อเกิดขึ้นในห้องประชุม กมธ. หรืออนุ กมธ. แล้ว จะปล่อยให้เงียบหายไปไม่ได้ การตรวจสอบรายงานการประชุมแบบชวเลข จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

"เพื่อให้สาธารณชน ได้ทราบการกระทำที่อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ดังนั้น ในวันที่ 14 ก.ย. เวลา 09.00 น. ผมจะไปยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย เพื่อขอข้อมูลการประชุมของ กมธ.และอนุ กมธ. งบประมาณ 2564 ทุกครั้ง มาตรวจสอบโดยละเอียดว่า มี ส.ส. หรือ กมธ. หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผู้ใด ที่มีการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 หรือไม่" นายเรืองไกร กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend