ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"โรม"มั่นใจชุมนุม19ก.ย.ม็อบไม่ก่อความรุนแรงแน่นอน

165 7
โรมมั่นใจชุมนุม19ก.ย.ม็อบไม่ก่อความรุนแรงแน่นอน

"รังสิมันต์ โรม" มั่นใจการชุมนุม 19 ก.ย. จะไร้เหตุความรุนแรงที่เกิดจากม็อบ วอนตำรวจต้องจัดการดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวด เตรียมส่งส.ส.ก้าวไกลร่วมสังเกตุการณ์ เชื่อข้อเรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส.ว.ไม่กล้าตีตก ส่วนจะโหวตแบบไหนต้องรอดู

(12 กันยายน 2563) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ส่วนตัวประเมินการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ อาจจะมีผู้ร่วมชุมนุมถึง 1 แสนคน แต่ก็มีรายงานข่าวว่า อาจจะมีสถานการณ์ต่างๆ ดังนั้น ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ และ ส.ส.พรรคก้าวไกล จะจับตาการชุมนุม โดยจะมี ส.ส.เข้าไปร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมในวันดังกล่าว

ทั้งนี้ เพราะมีความห่วงใยเรื่องของสถานการณ์ความรุนแรง โดยเชื่อว่าตลอดการชุมนุมที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมไม่เคยมีประวัติสร้างความรุนแรงในการชุมนุม แต่เห็นว่าคนที่มีความสามารถจะสร้างความรุนแรงได้ เจ้าหน้าที่ของรัฐจะรู้ดีที่สุด โดยเรียกร้องให้ตำรวจดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมให้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมีประสบการณ์ที่เคยเป็นแกนนำการชุมนุม ว่าแม้จะมีการปล่อยข่าวเรื่องของความรุนแรง แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้เกิดเหตุการณ์ใด และเชื่อว่าในการชุมนุมครั้งนี้ แม้จะมีผู้ชุมนุมจำนวนมาก แต่หากเจ้าหน้าที่รัฐดูแลอย่างเข้มงวด จะไม่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงอะไร


นอกจากนี้ เห็นว่าในฐานะกมธ.กฎหมายฯ จะต้องให้ความสำคัญในประเด็นสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม ที่เชื่อว่าไม่ควรดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม ตามข้อกล่าวหามาตรา 116 ซึ่งจะนำเข้าหารือในกมธ.ต่อไป และหากมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน กมธ.จะเข้าไปดูแล และกมธ.พร้อมปกป้องประชาชน เพราะเชื่อว่าผู้ชุมนุมยังจัดการชุมนุมที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วยการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) รวมถึงในญัตติอื่นๆ ที่ฝ่ายค้านและรัฐบาลได้ยื่นญัตติไปจะได้รับการตอบรับจากสมาชิกรัฐสภาหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.นี้ด้วย และย้ำว่าทั้งรัฐบาล ส.ส. และ ส.ว. จะให้ความสำคัญกับสถานการณ์การเมืองที่มีการชุมนุมที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย ในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และสนามหลวง โดยเชื่อว่าส.ว.ไม่กล้าตีตกญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ก็ไม่มั่นใจว่าแต่ละญัตติ ส.ว.จะโหวตอย่างไร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์