ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯยันใช้มธ.ท่าพระจันทร์จัดชุมนุม19ก.ย.นี้

880 15
แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯยันใช้มธ.ท่าพระจันทร์จัดชุมนุม19ก.ย.นี้

แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ วางพวงหรีดอาลัยจิตวิญญาณที่หายไป ยันจะใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.นี้แน่นอน ดัน พร้อมเรียกร้องผู้บริหารแสดงจุดยืนอย่ารับใช้เผด็จการ-ทุนนิยม

(11 กันยายน 2563) น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม แถลงยืนยันจะจัดชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย. นี้ เพื่อทวงอำนาจคืนราษฎร หลังจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกเอกสารไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่ โดยอ้างไม่เป็นไปตามเงื่อนไข ซึ่งขอยืนยันว่าทางกลุ่ม ได้ดำเนินการตามขั้นตอน มีอาจารย์ที่ปรึกษาเซ็นรับรองถูกต้อง การที่มหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้ใช้ จะเป็นการจงใจผลักนักศึกษาออกไปชุมนุมเผชิญอันตรายข้างนอก

น.ส.ปนัสยากล่าวต่อว่าทั้งที่พื้นที่มหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับนักศึกษา เพราะธรรมศาสตร์บอกว่าทุกตารางนิ้วในมหาวิทยาลัยมีเสรีภาพ และมีประวัติศาสตร์การต่อสู้ประชาธิปไตยอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นที่น่าผิดหวัง เพราะครั้งแรกที่ก้าวเข้ามา ตั้งแต่การปฐมนิเทศ พูดถึงจิตวิญญาณทำให้นักศึกษาซึมซับของรุ่นพี่ตั้งแต่เหตุการณ์เดือนตุลาฯ ซึ่งแปลกใจที่มหาวิทยาลัยอ้างเหตุผลที่ไม่สอดคล้อง

ทั้งนี้ ขอเรียกร้องอธิการบดีฯ และอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทุกคน ให้แสดงจุดยืนในการต่อสู้เรียกร้องยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย เหมือนนักต่อสู้ของธรรมศาสตร์รุ่นก่อน ที่ต่อสู้เรียกร้อง เสียสละ จนธรรมศาสตร์ เป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพ เป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่ใช่มารับใช้เผด็จการ และระบบทุนนิยม

"ขอเรียกร้องให้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นางเกศินี วิฑูรชาติ อย่าสันหลังหวะ หวังว่าจะไม่ลืมจิตวิญญาณของธรรมศาสตร์ไป และคาดหวังว่าธรรมศาสตร์ จะไม่ใช่ดีแค่กินบุญเก่า ที่คนอื่นได้ทำมา และยืนยันว่าจะเดินหน้าชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และจะไม่เปลี่ยนหรือย้ายสถานที่ หากล็อกประตูก็จะตัดโซ่เข้ามา พร้อมจะพูดถึงการปฏิรูปสถาบัน ที่หลายคนมีความกังวล จะถูกพูดถึงในการชุมนุมแน่นอน ไม่เปลี่ยนแปลง"น.ส.ปนัสยากล่าว


น.ส.ปนัสยา กล่าวด้วยว่า ทางกลุ่มพร้อมเจรจา 3 ฝ่าย ร่วมกับมหาวิทยาลัย และตำรวจ แต่ไม่ใช่มาลิดรอน หรือตัดสิทธิ์กันแบบนี้ ส่วนเรื่องความปลอดภัย ยอมรับว่าหลายคนมีความเป็นห่วง แต่กลุ่มก็จะจัดการ์ดคอยดูแล ควบคู่กับตำรวจ เพราะห่วงอาจมีผู้ไม่หวังมาดีเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งส่วนตัวเป็นห่วงจะมีการไล่เช็กบิลตามหมายจับ ที่เคยถูกดำเนินคคีแกนนำก่อนถึงวันชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. แต่ไม่ว่าตนเอง หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ จะถูกจับ แต่กิจกรรมทุกอย่างจะเดินหน้าต่อไป เพราะได้เตรียมการไว้หมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังน.ส.ปนัสยาแถลงข่าวเสร็จสิ้น ได้นำพวงหรีดที่มีดอกไม้สีแดงเหลือง ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมขอความ อาลัยจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ ไปวางไว้หน้าอนุสาวรีย์ปรีดี พนมยงค์ พร้อมกล่าวด้วยว่า "จะเป็นเด็กดื้อต่อไป ไม่ฟังคำสั่งอธิการบดีคนปัจจุบัน และฝันว่า พ่อปรีดี และทนายอานนท์ มาบอกให้ใช้ธรรมศาสตร์ จัดชุมนุม 19 ก.ย.นี้ได้"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์